Công an Xã Bạch Đằng,Tân Uyên: Giữ vững an ninh trật tự ở xã cù lao

Cập nhật: 24-02-2014 | 00:00:00

Xã Bạch Đằng, huyện Tân Uyên là vùng đất cù lao trên sông Đồng Nai có diện tích 1.075 ha. Từ năm 2010, cầu Bạch Đằng nối bờ đã được đưa vào sử dụng, tạo nhiều thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Giao thông thuận tiện, các cơ sở dịch vụ phát triển, cải thiện tốt đời sống của người dân, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới vùng đất này ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội (ANTT, TNXH) cũng theo chân diễn biến phức tạp; song với quyết tâm cao, chính quyền địa phương đã nỗ lực làm trong sạch địa bàn, tạo được lòng tin cho người dân. 

 Công an xã Bạch Đằng chuẩn bị lên đường tuần tra đêm

Xuất phát từ đặc điểm trên, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, các ngành, đoàn thể phối hợp vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị 09 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Nhằm bảo đảm cho công tác phát huy hiệu quả cao, xã đã phối hợp cùng Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức tuyên truyền, vận động cho gần 5.000 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm. Trong đó, về lĩnh vực ANTT tập trung triển khai các nội dung: Nghị quyết 09 của Chính phủ về Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm; chương trình hành động phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ; Pháp lệnh phòng cháy chữa cháy… Đặc biệt, xã còn lồng ghép, trình diễn các tiểu phẩm tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT), phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình… trong các kỳ hội diễn văn nghệ quần chúng để người dân nắm bắt thông tin một cách dễ dàng hơn. Cùng với công tác tuyên truyền, xã đã tiến hành quản lý, giáo dục và cảm hóa số đối tượng hình sự, người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tạo cho họ lòng tự tin, sửa mình để hòa nhập.

Phát huy tinh thần tự quản trong nhân dân, xã Bạch Đằng đã bổ sung, củng cố hoạt động của CLB phòng chống tội phạm, CLB trợ giúp pháp lý, tổ hòa giải cơ sở, tổ nhân dân tự quản… giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn ANTT tại địa phương. Nhờ vậy, trong năm qua trên địa bàn xã chỉ xảy ra 11 vụ phạm pháp; nhân dân cũng đã cung cấp cho ngành chức năng 64 nguồn tin, trong đó có 16 tin giá trị, giúp công an xã khám phá 6 vụ, bắt giữ 20 đối tượng; tổ chức chuyển hóa địa bàn ấp Bình Hưng, bắt 3 đối tượng tái nghiện ma túy…

Ông Đỗ Hữu Trí, Trưởng Công an xã Bạch Đằng, cho biết: “Tình hình ANTT ở đây luôn được bảo đảm là do có sự phối hợp nhịp nhàng từ ấp đến xã. Đa số người dân sinh sống trên địa bàn đều là dân địa phương nên việc vận động, tuyên truyền rất thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Thêm vào đó, chúng tôi còn có mô hình “Một dân quân nắm ba hộ dân” nên việc nắm bắt thông tin rất kịp thời; qua đó xử lý nhanh, kịp ngăn chặn chuyện đáng tiếc có thể xảy ra”. Ngoài việc duy trì thường xuyên các cuộc tuần tra, kiểm soát ATGT, công an xã còn phối hợp cùng lực lượng dân quân thường trực và dân phòng tổ chức được 78 cuộc tuần tra truy quét các đối tượng quậy phá, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Với những nỗ lực trên, 3 năm gần đây, xã Bạch Đằng đã nhận được nhiều bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh về thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông Trí cho biết thêm: “Để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, lực lượng công an xã chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu; thường xuyên tổ chức tuần tra, có phương án truy quét, tấn công tội phạm… nhằm duy trì sự ổn định về ANTT ở vùng đất này”.

THỦY TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter