Công bố băng ghi âm trên chiếc Không lực 1 chở xác Kennedy

Cập nhật: 01-02-2012 | 00:00:00

Cục lưu trữ quốc gia Mỹ đã công bố các cuốn băng ghi âm bị thất lạc từ lâu của chuyến bay Không lực 1 đang trở về Washington, mang theo xác của Tổng thống John F. Kennedy sau khi ông này bị ám sát tại Texas.

Các cuốn băng bao gồm 42 phút ghi âm vốn không xuất hiện trong phiên bản công bố ban đầu. Đoạn ghi âm bao gồm cuộc thảo luận về việc phải làm gì với thi thể của Tổng thống Kennedy và một cuộc điện thoại với Rose Kennedy, mẹ của ông.

  Phó Tổng thống Lyndon Johnson nhậm chức tổng thống ngay trên Không lực 1 chở xác Kennedy, sau khi Kennedy qua đời.Một nhà buôn bán tài liệu quý hiếm, người có được số tài liệu trên từ việc mua bán nhà cửa của một trợ lý thời Kennedy, đã tặng lại chúng cho Cục lưu trữ quốc gia.

Các cuốn băng đã cung cấp cái nhìn mới về nỗi đau và sự hoang mang trong giới chức cấp cao của chính phủ Mỹ vào những giờ đầu sau vụ ám sát ông Kennedy tại bang Texas ngày 22-11-1963.

Đoạn ghi âm cho thấy Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon Johnson, người đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngay trên chiếc Không lực 1 chở xác Kennedy, đã an ủi người mẹ của ông Kennedy.

Ông Johnson đã đi trên chuyến bay với thi thể cố Tổng thống và phu nhân Jackie Kennedy. Bà Jackie khi đó vẫn mặc bộ quần áo dính máu của chồng.

“Tôi cầu Chúa rằng mình có thể làm được điều gì đó. Và tôi cũng muốn nói với bà rằng chúng tôi cũng đau buồn giống bà”, ông Johnson nói.

Bà Rose Kennedy đáp lại: “Cảm ơn rất nhiều. Tôi biết anh yêu mến Jack (tên thân mật của Kennedy) và nó cũng yêu mến anh”.

Tài liệu cũng bao gồm đoạn ghi âm về các nỗ lực nhằm liên lạc với Ngoại trưởng Dean Rusk và các thành viên nội các khác trên một chuyến bay có biệt danh là Wayside, vốn đang bay qua Thái Bình Dương trên đường tới châu Á.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter