Công bố báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2012

Cập nhật: 15-11-2012 | 00:00:00

Tiếp cận kế hoạch hóa gia đình là quyền cơ bản của con người, mang lợi ích kinh tế chưa từng thấy cho xã hội.

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tổ chức họp báo công bố báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2012: “Chủ động lựa chọn, chứ không phải lựa chọn ngẫu nhiên: Kế hoạch hóa gia đình, quyền và sự phát triển của con người”.

Báo cáo cho biết, nếu các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện có sẵn để cung cấp cho tất cả mọi người ở các quốc gia đang phát triển thì sẽ giúp các quốc gia này giảm được khoảng 11,3 tỷ USD mỗi năm cho các chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 

Kế hoạch hóa gia đình mang lại những lợi ích to lớn cho phụ nữ, gia đình và các cộng đồng trên toàn thế giới. Nhờ có kế hoạch hóa gia đình nên mọi người được lựa chọn số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh con, chính vì thế phụ nữ và con cái của họ sống khỏe mạnh hơn và lâu hơn. Báo cáo ước tính, nếu có thêm 120 triệu phụ nữ được tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình thì số trẻ sơ sinh tử vong trong năm đầu tiên của cuộc đời sẽ giảm đi khoảng 3 triệu. Trong khi đó, trên thế giới hàng năm có khoảng 47.000 phụ nữ tử vong vì tai biến do nạo phá thai.

Báo cáo cũng kêu gọi các chính phủ, các tổ chức xã hội, các cơ quan cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền được tiếp cận tới dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ trẻ và chưa kết hôn.

Tuy nhiên, báo cáo nhận thấy, nguồn tài chính dành cho kế hoạch hóa gia đình đã giảm và việc sử dụng các các biện pháp tránh thì hầu như không có gì thay đổi. Năm 2010, nguồn đóng góp từ các quốc gia tài trợ dành cho các dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản ở các nước đang phát triển đã giảm đi 500 triệu USD. Trên toàn cầu, tỷ lệ sử dụng các phương tiện tránh thai đã tăng, nhưng chỉ tăng 0,1% một năm trong vài năm vừa qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra các tiến bộ khả quan. Tại Hội nghị thượng đỉnh về Kế hoạch hóa gia đình được tổ chức tại London tháng 7 vừa qua, các quốc gia và tổ chức tài trợ đã cùng nhau cam kết đóng góp 2,6 tỷ USD, nhằm giúp cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho 120 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển từ nay cho đến năm 2020. Bản thân các quốc gia đang phát triển cũng cam kết đóng góp 2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ bằng việc lồng ghép kế hoạch hóa gia đình vào dịch vụ y tế phổ thông. Tuy nhiên, một số nhóm dân cư như vị thành niên, thanh niên và người chưa kết hôn, người di cư, người dân tộc thiểu số còn chưa tiếp cận được các dịch vụ và thông tin về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Do vậy, số trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn tăng đáng kể, đặc biệt trong nhóm thanh niên và người chưa kết hôn.

Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA kêu gọi: Các chính phủ, tổ chức xã hội, các cơ quan cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng phải đảm bảo tính sẵn có của các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện cho tất cả những ai muốn sử dụng, bất cứ khi nào họ muốn sử dụng, đặc biệt là người nghèo và các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Các dịch vụ, cung ứng và thông tin kế hoạch hóa gia đình phải có chất lượng cao. 

Chúng ta đang tiến đến rất gần thời điểm cần phải đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015, chính vì vậy, ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi chính phủ, cộng đồng quốc tế, các tổ chức xã hội và khối tư nhân cùng chung tay để nâng cao tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản, bao gồm kế hoạch hóa gia đình và coi kế hoạch hóa gia đình tự nguyện như là một ưu tiên của chương trình phát triển.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter