Cống hiến hết mình

Cập nhật: 06-11-2012 | 00:00:00

Họ là những công nhân tiên tiến có nhiều sáng kiến, làm lợi cho đơn vị và tích cực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân

Chứng kiến cuộc tranh tài trong chương trình “Giờ thứ 9” giữa Công ty Nissei và Freetrend mới đây, nhiều khán giả rất ấn tượng với chàng diễn viên vui tính, chất phác và rất có duyên. Đó là Phan Thanh Vũ, cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Freetrend kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên công ty - một trong 21 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” vừa được Đoàn Thanh niên các KCX-KCN TPHCM tuyên dương.

 Anh Phan Thanh Vũ, Công ty Freetrend (bìa trái), trao đổi cùng đồng nghiệp về các hoạt động phong trào Mang niềm vui cho đồng nghiệp

Xông xáo và biết cách khuấy động phong trào, anh Vũ luôn tạo được dấu ấn đặc biệt cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở công ty. Cách đây vài năm, thấy Vũ có khiếu văn nghệ, CĐ công ty quyết định giao cho anh phụ trách văn thể mỹ. Sự hiện diện của Vũ ở đội văn nghệ không chỉ vực dậy phong trào mà còn giúp CĐ và Đoàn Thanh niên thêm cơ hội đa dạng hóa các món ăn tinh thần cho công nhân (CN).

Trước cuộc tranh tài ở chương trình “Giờ thứ 9”, do phần lớn thành viên trong đội bận rộn với việc sản xuất, Vũ phải tự biên tự diễn mọi thứ, từ dàn dựng kịch, biên đạo múa đến sáng tác bài hát riêng cho công ty. Sự năng nổ ấy của “thầy” Vũ đã kích thích tinh thần của các thành viên trong đội, giúp họ tự tin hơn khi tranh tài. Dù chỉ tập dượt với nhau có 2 buổi nhưng phần trình diễn của đội tuyển Freetrend vẫn gây ấn tượng đặc biệt với khán giả bởi sự đa dạng trong diễn xuất lẫn chiều sâu nội dung.

Vũ còn được tín nhiệm giao phụ trách CLB Nhịp sống trẻ của KCX Linh Trung. Mỗi tuần phải dành ra một buổi tối tập văn nghệ cùng 20 thành viên khác rồi học văn bằng hai Trường ĐH Luật TPHCM nhưng Vũ vẫn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Anh kể: “Thấy tôi đi suốt, bà xã tôi nói: “Anh giờ chỉ biết có CN thôi”. Nói vậy thôi chứ cô ấy chẳng buồn biết chồng mang lại nhiều niềm vui cho những CN khó khăn”.

Năng nổ, nhiệt huyết và có sức thu hút không kém là chị Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đoàn Công ty Giày Trường Lợi (KCN Bình Chiểu). Để giải quyết bài toán kinh phí cho hoạt động Đoàn, Nga mạnh dạn đề xuất Chi bộ Đảng và ban giám đốc mở “Quầy nước Thanh niên”. Sáng kiến của bí thư trẻ tuổi này đã giúp hoạt động Đoàn Thanh niên tại doanh nghiệp (DN) khởi sắc với nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho CN sau giờ làm việc.

Điển hình sáng tạo

Một gương điển hình khác phải kể đến là anh Nguyễn Trường Huy, CN Công ty Nissei (KCX Linh Trung 1). Những sáng kiến do Huy thực hiện làm lợi cho công ty hơn 20.000 USD/năm.

Năm 2012, Huy có 2 sáng kiến được ban giám đốc đánh giá cao bởi giá trị làm lợi lớn, góp phần ổn định sản xuất - kinh doanh của DN. Từ lúc vào làm việc đến nay, Huy đã sở hữu hơn 50 sáng kiến lớn, nhỏ. Nhắc đến Huy, ông Yoshitaka Murakami, Tổng Giám đốc Nissei Việt Nam, tự hào: “Nếu công ty có thêm nhiều CN giỏi nghề, có trách nhiệm cao trong công việc như anh Huy, chắc chắn DN sẽ phát triển ổn định”. Thành công là vậy nhưng chàng trai 28 tuổi này rất kiệm lời, bởi anh cho đó là công việc phải làm.

Ở Công ty Giày Trường Lợi, CN Nguyễn Thị Ngọc Luân cũng là cây sáng kiến. Cách đây không lâu, mỗi khi công ty gia công đơn hàng giày mùa đông (giày ống cao), một lượng lớn da thừa phải bỏ đi. Từ thực tế ấy, Luân đề xuất ban giám đốc ghép đơn hàng mùa đông vào đơn hàng mùa hè, vừa tiện cho việc chêm dao cắt vừa tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu. Với sáng kiến này, nếu như trước đây, 1 tấm da chỉ có thể chặt được 3 đôi giày thành phẩm mùa đông thì nay có thể chặt thêm được 5 đôi giày thành phẩm mùa hè. Nhờ đó, công ty nhanh chóng hoàn thành đơn hàng và tiết kiệm vật tư, nguyên liệu.

Sống có trách nhiệm

Ông Vũ Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, nhận xét: “Xông xáo, dám dấn thân, đặc biệt là có ý thức học tập, nâng cao kỹ năng làm việc, 21 gương tiêu biểu là những điển hình xứng đáng, đầu tàu trong mọi hoạt động. Những việc làm thiết thực của họ khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của một lớp thợ trẻ biết vươn lên và sống có trách nhiệm với xã hội”.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter