Công khai, minh bạch thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng

Cập nhật: 29-08-2013 | 00:00:00

CBCC Sở Tài nguyên - Môi trường tận tình hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hồ sơ

Hiệu quả từ việc công khai thủ tục

Nói về công tác công khai TTHC, ông Bùi Văn Hai, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho biết, trong những năm qua, công tác cải cách TTHC luôn được Ban Giám đốc sở quan tâm chú trọng và toàn thể cán bộ công chức (CBCC) nghiêm túc thực hiện với tinh thần tích cực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại đây, hiện có 83 thủ tục được thực hiện, trong đó riêng lĩnh vực đất đai là 39 thủ tục. Tính trong 2 năm 2011-2012, sở đã giải quyết 500 lượt hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng diện tích 3.365,71 ha; thẩm định 121 lượt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án với tổng số tiền thực hiện công tác bồi thường là 475,3 tỷ đồng; thực hiện 90 lượt thu hồi đất để thực hiện dự án tương đương diện tích 319,11 ha, góp phần đưa các hoạt động quản lý nhà nước về đất đai ngày càng đi vào nề nếp, khoa học, hiện đại và hiệu quả hơn.

Ông Bùi Văn Hai cho rằng, để đạt được kết quả trên, sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Các phòng, đơn vị đã thực hiện việc lập danh sách hồ sơ thụ lý, phân công thực hiện, đánh mã số hồ sơ và theo dõi tiến trình giải quyết theo quy trình ISO. Kết quả, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn đạt trung bình hàng năm tăng cao, việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu được thực hiện một cách khoa học, giúp cho việc quản lý hồ sơ chặt chẽ, việc tra cứu được thuận tiện, dễ dàng hơn. Công khai, rõ ràng, minh bạch, đầy đủ các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên website của sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình truy cập, theo dõi. Ngoài ra, sở đã tổ chức nhiều đợt giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp để hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Qua đó đã giúp cho người dân, doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thủ tục có liên quan đến đất đai, hoạt động của các phòng, đơn vị được thông suốt, hiệu quả.

Ngoài Sở TN-MT, nhiều đơn vị khác cũng thực hiện việc công khai rất tốt các TTHC trong 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng. Ở TX.Thuận An, việc niêm yết công khai TTHC tại cơ quan, đơn vị hành chính các cấp được thực hiện theo quy định của Nghị định số 63 của Chính phủ về kiểm soát TTHC. UBND TX.Thuận An đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hành chính công liên quan đến đất đai và xây dựng; niêm yết công khai, rõ ràng, đầy đủ và chính xác bộ TTHC quy định về trình tự, thủ tục, biểu mẫu, giấy tờ và được thường xuyên rà soát, điều chỉnh từng bước hoàn thiện trên cổng thông tin điện tử của UBND TX.Thuận An để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện đúng quy định, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp; đồng thời thực hiện quyền giám sát đối với CBCC trong quá trình giải quyết TTHC. Ngoài ra, UBND TX.Thuận An đã bố trí CBCC có đạo đức, đủ năng lực, trình độ chuyên môn và có tâm phục vụ nhân dân để tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quyền và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực đất đai và xây dựng nhằm tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân dân.

Công khai, minh bạch, phòng ngừa tham nhũng

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, các trang web của tỉnh, Sở TN-MT, UBND TX.Thuận An… thực hiện rất tốt việc niêm yết công khai, minh bạch các TTHC do cấp mình quản lý, dễ dàng cho người dân truy cập, giảm thời gian đi lại. Tuy nhiên, nhiều trang web mới chỉ dừng lại ở việc dẫn nguồn từ trang web của tỉnh, nhiều địa phương chưa có trang web… là những hạn chế trong việc công khai, minh bạch TTHC trong 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng. Do đó, ông Cường đề nghị, các địa phương và cơ quan, đơn vị cần khắc phục trong thời gian tới như một trong những giải pháp để phòng ngừa tham nhũng trong lĩnh vực đất đai và xây dựng hiệu quả.

Bà Trần Thị Kim Vân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, để phòng ngừa tham nhũng trong lĩnh vực đất đai và xây dựng thì việc công khai, minh bạch các TTHC về đất đai, xây dựng, thực hiện chương trình cải cách hành chính, mà đặc biệt là cải cách TTHC đã giúp cho công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực quản lý đất đai và xây dựng đạt được hiệu quả nhất định. Cụ thể là thời gian qua, nhiều đơn vị thực hiện tốt công việc giải quyết thủ tục theo cơ chế một cửa liên thông, thực hiện việc niêm yết công khai bộ TTHC, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hành chính công liên quan đất đai và xây dựng, một số đơn vị công khai TTHC trên website. Việc công khai này đã góp phần phòng ngừa tham nhũng hiệu quả.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đoàn giám sát HĐND tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy cập quá trình giải quyết hồ sơ chưa được thực hiện đầy đủ, việc cập nhật thông tin, thủ tục chưa kịp thời. Nhiều đơn vị không thực hiện đúng quy định về công khai, minh bạch TTHC, bảng công khai còn sơ sài, thiếu tính hợp lý, khoa học. Để công tác công khai minh bạch đạt hiệu quả cao hơn, bà Trần Thị Kim Vân yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, chỉ đạo tăng cường việc công khai rộng rãi các thủ tục về đất đai và xây dựng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan, rà soát các văn bản, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót dẫn đến chậm trễ hồ sơ của người dân, doanh nghiệp.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter