Công nghiệp 4.0 - đừng để chỉ là lời nói suông

Cập nhật: 16-04-2017 | 16:17:52
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có những hành động cụ thể để tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2017, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đang đứng trước thách thức, một mặt phải phát triển bền vững, một mặt phải đi nhanh hơn mới có thể thoát bẫy thu nhập trung bình. Để làm được điều ấy buộc phải khai thác bằng được những gì ta tự thấy có lợi thế. Một trong số đó là trí lực người Việt Nam, liên quan trực tiếp đến CNTT. Chính phủ đã và đang bàn những việc cần phải làm để phát huy và tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Ông Vũ Đức Đam cho biết, song song với việc tuyên truyền để xã hội biết về thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiệm vụ quan trọng hơn là bằng những hành động cụ thể để tận dụng thời cơ, không nên chỉ nói như một chủ đề khoa học hay như một xu hướng quốc tế. Để làm được điều đó cần có những bước đột phá mạnh mẽ hơn rất nhiều 20 năm trước đây về CNTT.

cong-nghiep-40-dung-de-chi-la-loi-noi-suong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ công bố Danh hiệu Sao Khuê 2017.

Thế giới đã trải qua ba cuộc cách mạng lớn là cách mạng công nghiệp cơ khí chạy bằng hơi nước từ năm 1784, cuộc cách mạng sử dụng điện năng để sản xuất quy mô lớn từ năm 1870 và cuộc cách mạng tự động hóa sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và điện tử từ năm 1969. Giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối (Internet of Things) và giao thoa thực ảo.

Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Công ty Misa, nhận định có ba cơ hội có thể nhìn thấy rõ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thứ nhất, nắm bắt xu hướng chuyển đổi sớm sẽ có khả năng tồn tại và phát triển trong tương lai. Thứ hai, khi xu hướng thay đổi, nhiều doanh nghiệp sẽ chết đi, doanh nghiệp nào bắt kịp tốt sẽ giữ thế tiên phong, đứng đầu. Thứ ba, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể kéo theo "bị hủy diệt", nhưng nếu biết nắm bắt thì có thể chuyển từ trạng thái "bị hủy diệt" sang trạng thái "hủy diệt", làm chủ thời cơ.

Trong số 64 sản phẩm và dịch vụ nhận Danh hiệu Sao Khuê 2017 có không ít sản phẩm liên quan tới IoT, VR, AI... "Tương lai Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển mạnh, kèm theo đó là xử lý dữ liệu lớn (big data). Các công nghệ này sẽ giúp khai phá những cơ hội tiềm ẩn trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, dự đoán trước hành vi khách hàng và mở rộng dữ liệu cho hệ thống trải nghiệm người dùng 'siêu cá nhân hóa'. Đây sẽ là công nghệ được săn đón trong tất cả các lĩnh vực như marketing, truyền thông, kinh doanh," ông Nguyễn Tấn Minh, Phó Giám đốc Công ty GMO-Z.com, đánh giá. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), cho hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tốc độ và quy mô vô cùng lớn, có khả năng làm thay đổi tất cả các lĩnh vực của đời sống con người, đem đến những cơ hội và thách thức đối với mọi quốc gia, dân tộc.

Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2017 được tổ chức ngày 15/4 tại Hà Nội. Chương trình bắt đầu được phát động từ tháng 1/2017 và qua 3  vòng đánh giá, thẩm định, Ban tổ chức đã quyết định trao danh hiệu cho 44 sản phẩm và 20 dịch vụ xuất sắc.

cong-nghiep-40-dung-de-chi-la-loi-noi-suong-1

Đại diện VINASA trao Danh hiệu cho các doanh nghiệp đạt Sao Khuê 2017.

"Năm nay, Hội đồng ghi nhận nhiều sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, giao thông vận tải và quản trị doanh nghiệp có chất lượng cao, ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả lớn. Các doanh nghiệp cũng đang chuyển dịch dần từ cung cấp sản phẩm, giải pháp sang cung cấp và cho thuê các dịch vụ CNTT. Đây là xu hướng rất tốt, tối ưu hóa được nguồn lực của cả doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp ứng dụng. Top 10 Sao Khuê 2017 có sự góp mặt lần đầu tiên của một start up - tín hiệu đáng mừng, cho thấy tài năng và triển vọng rất lớn của start up Việt Nam".

Danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2017 được trao cho 7 sản phẩm, 3 dịch vụ xuất sắc. Tổng doanh thu của Top 10 Sao Khuê là 12.129 tỷ VND, tương đương 539 triệu USD, cao hơn tổng doanh thu của toàn ngành năm 2008, chiếm trên 30% tổng doanh thu của toàn ngành phần mềm, nội dung số năm 2016.

Các danh hiệu Sao Khuê 2017 sẽ được đề cử tham gia giải thưởng APICTA, giải thưởng CNTT uy tín và danh giá nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 12 năm nay tại Dakka (Bangladesh).

Theo VNE

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter