Công nghiệp Bình Dương: Kỳ tích 15 năm phát triển

Cập nhật: 03-01-2012 | 00:00:00

Cùng với các thành tựu kinh tế - xã hội khác, sau 15 năm tái lập tỉnh, công nghiệp (CN) Bình Dương phát triển vượt bậc, viết nên nhiều kỳ tích và trở thành tỉnh có CN phát triển thuộc tốp đầu của cả nước.  Chính các khu công nghiệp làm đòn bẩy đưa công nghiệp Bình Dương phát triển vượt bậc

Nghe không bằng thấy, có về Bình Dương hôm nay mới cảm nhận hết bức tranh CN của Bình Dương thay đổi diệu kỳ như thế nào. 15 năm không phải là thời gian dài, nhưng quả thật với những gì CN Bình Dương có được như hôm nay chỉ có thể nói là kỳ tích. Nhìn lại từ những ngày tái lập tỉnh (1997) đến nay, CN Bình Dương thật sự bứt phá ngoạn mục, vươn lên trở thành một trong những tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng cao nhất nước. So với năm 1996, tỷ trọng CN đã tăng từ 45,5% lên 62,2% vào năm 2011. Có được kết quả này là do hầu hết các dự án đầu tư vào Bình Dương trong thời gian qua đều nhằm vào lĩnh vực chế biến CN. Vấn đề này rất phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương trong hành trình vươn lên thành một tỉnh đi đầu về CN của khu vực Đông Nam bộ mà tỉnh đã đề ra.  

Đáng chú ý, trong phát triển CN, Bình Dương chú trọng đến việc huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa và CN hóa nông nghiệp nông thôn làm đòn bẩy phát triển. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh có 28 KCN tập trung được thành lập với tổng diện tích 9.093 ha, trong đó có 24 KCN đã đi vào hoạt động.

Nét nổi bật và hiệu quả của các KCN dễ dàng thấy rõ qua sự hiện diện ở các địa phương. Tại TX.Thuận An, KCN Việt Nam - Singapore I (VSIP I) thu hút trên 220 nhà đầu tư quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Kế cận VSIP I là KCN Đồng An 1  cũng lấp đầy 100% diện tích, thu hút 120 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với vốn đầu tư hơn 300 triệu USD và hơn 2.500 tỷ đồng. Cách đó không xa, các KCN Sóng Thần tại TX.Dĩ An cũng đạt hiệu quả tốt trong thu hút đầu tư. Ở huyện Bến Cát, các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, Bàu Bàng do Becamex IDC đầu tư hiện đã thu hút gần 400 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ... với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Cũng trên địa bàn này, KCN Việt Hương 2 diện tích 250 ha do Công ty Cổ phần Phát triển Việt Hương làm chủ đầu tư hiện đã thu hút 35 dự án đầu tư ngoài nước với vốn đăng ký 330 triệu USD và 2 DN trong nước với vốn hơn 85 tỷ đồng. Kế cận KCN Việt Hương 2, KCN An Tây và Rạch Bắp đang triển khai và hứa hẹn nhiều triển vọng thu hút đầu tư. Tại Tân Uyên, KCN Đất Cuốc mới thành lập năm 2007 do Công ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Bình Dương làm chủ đầu tư đã thu hút 27 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 54 triệu USD và 704 tỷ đồng. Gần đó, KCN Nam Tân Uyên do Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư có diện tích 330,5 ha đã thu hút 45 dự án đầu tư trong và ngoài nước với vốn đăng ký hơn 2.110 tỷ đồng và gần 90 triệu USD. Chính các KCN này là hiện thân của bộ mặt CN tỉnh nhà đang thay da đổi thịt và làm nền tảng để thu hút đầu tư. Cụ thể, các KCN đã thu hút đến 1.128 dự án đầu tư nước ngoài, chiếm 55% về số lượng dự án và 58% về số vốn đầu tư.

Có được thành công như hôm nay là nhờ nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương trong việc phát huy tối đa các yếu tố thuận lợi để đưa CN Bình Dương tăng trưởng mạnh mẽ. Nhìn lại chặng đường phát triển đã qua, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với ý chí phấn đấu vươn lên, tỉnh đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, phát huy được lợi thế so sánh của địa phương về vị trí địa lý... để thực hiện thắng lợi phát triển CN.

Hoạt động CN đạt hiệu quả cao đã tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách với mức tăng trưởng từ 817 tỷ đồng năm 1997 lên 22.500 tỷ đồng năm 2011. Trong năm 2011, trước tác động không thuận lợi của tình hình suy thoái kinh tế thế giới nhưng Bình Dương vẫn đạt được giá trị xuất khẩu CN lên đến 123.201 tỷ đồng, tăng 17,8%. CN phát triển ổn định đã kéo theo hiệu quả nhiều chỉ tiêu quan trọng; đồng thời CN phát triển đã làm thay đổi nhanh chóng về mọi mặt đời sống xã hội như cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, đem lại cuộc sống sung túc hơn cho người dân địa phương.

Nhìn chung, qua 15 năm phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Dương, phát huy sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu vì dân giàu nước mạnh, đưa CN tỉnh nhà đạt được kết quả đáng phấn khởi. Với thành tựu to lớn và hết sức quan trọng trong quãng đường 15 năm qua, Bình Dương có thể tự hào với một nền CN sản xuất hàng hóa mạnh và bền vững. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để CN Bình Dương vươn lên tầm cao mới thật sự bền vững hơn trong thời gian tới. 

TRỌNG MINH

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter