Công nghiệp Bình Dương năm 2012: Nhiều giải pháp để phát triển bền vững

Cập nhật: 07-02-2012 | 00:00:00

Ngay trong những ngày đầu bước vào năm mới 2012, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012. Theo đó, một trong những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 là tăng cường công tác kiểm soát thị trường giá cả, tổ chức tốt thị trường trong nước, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, hạn chế nhập siêu và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại... Thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, Bình Dương cũng đã đề ra các giải pháp: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc... nhằm bảo đảm phát triển ổn định theo hướng bền vững. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Mặc dù rơi vào tình trạng khó khăn chung, nhưng năm vừa qua hầu hết các chỉ tiêu của ngành công nghiệp Bình Dương đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra và tăng khá cao so với năm 2010, góp phần ổn định và giữ được mức tăng trưởng chung của tỉnh. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp trong năm ước đạt 123.200 tỷ đồng, tăng 17,8%; trong đó khu vực trong nước chiếm 32,6%, tăng 18,6%; khu vực đầu tư nước ngoài chiếm 67,4%, tăng 17,3%. Một số ngành sản xuất tăng trưởng khá là giấy và sản phẩm từ giấy, hóa chất và sản phẩm từ hóa chất, sắt thép, chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, sản phẩm từ cao su, dệt, sản xuất chế biến thực phẩm, thiết bị điện...

 Trong các nhóm giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp có nhóm giải pháp khuyến khích các DN đổi mới công nghệ, kỹ thuật tiên tiến với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Ảnh: TRUNG ĐỒNG

Bước vào năm 2012, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, tình hình lạm phát, lãi suất, giá cả nguyên nhiên vật liệu vẫn còn ở mức cao... lãnh đạo tỉnh đã đề ra các nhóm giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc, bảo đảm phát triển ổn định theo hướng bền vững. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng đã thống nhất xác định mục tiêu năm 2012 là tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng 13,5%; cơ cấu kinh tế là công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp với tỷ trọng tương ứng 62% - 34,4% - 3,6%; tăng trưởng kinh tế ổn định, chất lượng và bền vững.

Nói về giải pháp để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, cho biết để thực hiện mục tiêu đó, năm 2012 Bình Dương cần thực hiện đồng bộ các chương trình hành động của Tỉnh ủy, Nghị quyết Hội nghị Trung ương, Nghị quyết số 01 của Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp chỉ đạo điều hành; thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, kỹ thuật tiên tiến với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Chú trọng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ít tiêu hao nhiên liệu, năng lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, giá trị gia tăng lớn, tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm công nghiệp. Cùng với đó là phát triển công nghiệp gắn với dịch vụ đô thị... theo hướng dịch vụ phức hợp của các tập đoàn lớn, phục vụ cho công nghiệp và đô thị để giữ vững năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư.

Thu hút đầu tư có chọn lọc

 Nằm trong nhóm giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp, UBND tỉnh cũng đã ký Quyết định 49/2011/QĐ-UBND về việc quy định bố trí các ngành nghề sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, cũng như quy hoạch chung của tỉnh trong thời gian tới. Quyết định 49 khuyến khích các dự án “sạch”; các dự án gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn sẽ được di dời vào khu, cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp (DN), ngoại trừ các dự án dệt nhuộm, thuộc da và các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nặng. Các loại dự án được bố trí ngoài khu, cụm công nghiệp là ngành nghề truyền thống, ngành nghề gắn liền với lao động thủ công; các dự án sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, công nghệ cao, dự án sản xuất, chế biến, bảo quản trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu hoặc có tính chất đặc thù không thể bố trí trong khu, cụm công nghiệp... Các dự án sản xuất cấu kiện bê tông phục vụ cho công trình giao thông, trạm trộn bê tông tươi, trạm trộn bê tông nhựa nóng ưu tiên đầu tư vào các huyện phía Bắc của tỉnh như Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát, Dầu Tiếng nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đối với các thị xã phía Nam của tỉnh, khuyến khích các dự án sản xuất vật liệu xây dựng có công nghệ tiên tiến, hiện đại; các dự án xây dựng nhà xưởng để cho thuê với mục đích sản xuất công nghiệp đối với các DN vừa và nhỏ, ít ô nhiễm, bảo đảm yêu cầu về môi trường... Quyết định 49 cũng bật “đèn đỏ” tạm dừng thu hút các dự án gây ô nhiễm môi trường, như dự án đầu tư sản xuất giấy từ nguyên liệu thô, thuộc da, dệt nhuộm, gia công xi mạ và các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nặng; các dự án khai thác khoáng sản.

Cũng nằm trong các nhóm giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp, các DN ở Bình Dương sẽ không cảm thấy bị đơn độc, vì ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành công thương triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, giúp DN ổn định và phát triển sản xuất. Riêng các DN bên cạnh được Chính phủ miễn, giảm, gia hạn nộp thuế thu nhập DN cũng đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp như cắt giảm hợp lý chi phí sản xuất, bố trí lại cơ cấu đầu tư, lao động, nâng cao hiệu quả quản lý, tập trung đẩy mạnh sản xuất.

Với các nhóm giải pháp nói trên, nhân dân Bình Dương đang kỳ vọng ngành công nghiệp tỉnh nhà sẽ vượt qua khó khăn để phát triển bền vững, góp phần vào sự tăng trưởng chung của tỉnh như kế hoạch đã đề ra trong năm 2012.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter