Công nghiệp - đòn bẩy phát triển

Cập nhật: 30-08-2013 | 00:00:00

 

 Lãnh đạo tỉnh tham quan nhà máy Kahoku 

 Công nghiệp đóng vai trò chủ đạo

Đóng vai trò chủ đạo của kinh tế Bình Dương hôm nay là CN, một nền CN phát triển căn cơ với tỷ lệ chiếm 62% trong cơ cấu kinh tế. Thành quả này chính là sự đột phá từ cách nhìn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương để phát huy lợi thế, xác định chiến lược đúng đắn. Bức tranh kinh tế Bình Dương đã chuyển mạnh theo hướng CN sản xuất hàng hóa mạnh mẽ và bền vững. Sự bền vững đó dễ dàng nhận thấy khi giai đoạn gần đây, kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, thách thức và kinh tế nhiều tỉnh, thành sụt giảm, thu ngân sách không đạt… nhưng kinh tế tỉnh nhà vẫn tăng trưởng ổn định, CN vẫn giữ vững tốc độ phát triển và thu hút mạnh các nhà đầu tư.

Góp phần quan trọng đưa CN hiện nay của Bình Dương phát triển ổn định là nhờ 14.300 DN trong nước với vốn đầu tư hơn 111.000 tỷ đồng và 2.174 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 18,5 tỷ USD. Sự hoạt động hiệu quả của các DN góp phần nâng cao giá trị sản xuất CN của Bình Dương. Trong 6 tháng đầu năm 2013, giá trị sản xuất CN của tỉnh đạt 63.901 tỷ đồng, tăng 11,9%; xuất khẩu đạt gần 6 tỷ USD.

Nếu nói CN Bình Dương đi sau về trước quả thật không sai. Nhưng để hiểu được ý nghĩa này, thì phải biết nguyên nhân làm nên sự thành công chính là sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong việc biến những gì gọi là tiềm năng thành hiện thực vì dân giàu nước mạnh. Cụ thể, xác định CN hóa đóng vai trò quan trọng hàng đầu đưa kinh tế của tỉnh đi lên, Bình Dương đã đột phá xây dựng những KCN làm đòn bẩy phát triển. Tại những KCN đó giờ lại bừng sáng lên sức sống mới, sức sống CN mãnh liệt đã góp phần làm nên thương hiệu Bình Dương trong thu hút đầu tư.

Đi, nghe và thấy, có những KCN nằm ngay trên những vùng đất lửa trong những năm tháng hào hùng của dân tộc giờ rất hiệu quả trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế như VSIP I, Đồng An I… KCN Sóng Thần 1 và 2 nằm gần Chiến khu Thuận An Hòa kiên cường xưa giờ có hơn 500 doanh nghiệp (DN) với vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Tại Bến Cát, vùng đất anh hùng giờ mọc lên những KCN Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, Bàu Bàng thu hút gần 400 dự án với vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. Tại An Tây (Bến Cát) cũng khởi sắc với một số KCN đang phát triển như Việt Hương 2, An Tây đã thu hút gần 50 dự án với vốn đầu tư hơn 400 triệu USD... Tại Tân Uyên, địa bàn đất thép ngày nào hiện có các KCN Đất Cuốc, Nam Tân Uyên cũng đạt kết quả tốt, thu hút hơn 70 dự án với gần 300 triệu USD vốn đầu tư… Với kết quả ở những KCN đã góp phần đưa CN của Bình Dương phát triển năng động.

Hướng đến sự bền vững

CN là ngành kinh tế chủ lực thực hiện công cuộc hiện đại hóa của tỉnh, trong đó các KCN tạo động lực thu hút đầu tư. Với môi trường đầu tư thân thiện, thuận lợi, Bình Dương tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 8 tháng đầu năm 2013 đã có thêm hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư của DN nước ngoài vào sản xuất CN; trong đó phần lớn là đầu tư vào các KCN tập trung. Điều này lại một lần nữa minh chứng thuyết phục cho bức tranh CN bền vững của tỉnh với nền tảng là các KCN làm đòn bẩy đột phá.

Đến nay toàn tỉnh đã có 28 KCN tập trung với tổng diện tích lên đến 9.095 ha và 8 cụm CN với diện tích 592 ha được phân bố rộng rãi ở nhiều huyện, thị, thành phố. Hiện đã có 26 KCN đi vào hoạt động với tỷ lệ cho thuê đất bình quân đạt trên 60%, trong đó nhiều KCN đạt 100%. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư thì hạ tầng các KCN của Bình Dương tốt, được quy hoạch đồng bộ, điều này thích hợp để DN phát huy hiệu quả.

CN phát triển tác động mạnh đến tất cả các mặt đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH), ở đâu có những KCN mọc lên thì cuộc sống người dân đổi đời sang trang mới. Bàu Bàng, An Tây, Mỹ Phước, Đất Cuốc… như thay áo mới khi CN về đứng chân, diện mạo KT-XH của địa phương đổi thay. Nói như Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Phước (Bến Cát) Nguyễn Thanh Phong, khi CN chưa phát triển, thu nhập chủ yếu của người dân là nông nghiệp và luôn bấp bênh. Còn bây  giờ tại Mỹ Phước, với những KCN mọc lên thì nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh. Qua đó đời sống người dân đổi thay nhanh chóng, bộ mặt đô thị hiện đại cũng đã thành hình. Có thể nói, sự phát triển CN đã tạo lực chuyển dịch kinh tế, đưa đời sống nhân dân đi lên. Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Trần Văn Liễu cũng cho rằng, CN tác động toàn diện đến sự phát triển KT-XH, ở những địa phương có các KCN thì việc làm, phát triển dịch vụ, đời sống người dân đều tốt lên thấy rõ. Từ sự phát triển CN với các KCN làm đòn bẩy mà nhiều vùng đất mới ở các huyện đột phá để bừng sáng như hôm nay.

CN phát triển bền vững, nâng tầm là hướng đi mà Bình Dương đặt ra với những giải pháp như tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, nâng tầm dịch vụ đi kèm, đổi mới thủ tục hành chính công, tạo môi trường thông thoáng, đầu tư nâng cao nguồn nhân lực... Những giải pháp này tiếp tục là tiền đề quan trọng để tạo lực thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài nhằm góp phần đưa CN đi lên. Những giải pháp này đang phát huy hiệu quả mà bằng chứng thuyết phục là vừa có 22 DN nước ngoài đầu tư mới và tăng vốn gần 220 triệu USD được trao chứng nhận ngay trong tuần này.

Nói về sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như sự chuẩn bị cho CN phát triển bền vững, nhân dịp đến chúc mừng lãnh đạo tỉnh và nhân dân Bình Dương nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mới đây, ông Olcer Emre, Tổng Giám đốc Công ty P&G Việt Nam cho biết, ông thật sự ấn tượng với sự phát triển CN nhanh chóng của Bình Dương, sự phát triển đó làm cho tình hình KT-XH của tỉnh thật sự khởi sắc. Ông Olcer Emre cũng cho rằng, 18 năm đầu tư tại Bình Dương, môi trường thuận lợi của tỉnh đã giúp Công ty P&G Việt Nam rất thành công. Tin tưởng vào môi trường và hướng phát triển CN của tỉnh, thời gian tới P&G sẽ tiếp tục tăng vốn thêm 30 triệu USD và sẽ đầu tư nhà máy thứ 3 tại Bình Dương. Với những thành công đã đạt được, P&G cam kết sẽ đầu tư lâu dài và tiếp tục góp phần phát triển CN tỉnh nhà.

 VỆ GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter