Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông: Tuyên truyền đi đôi với xử phạt

Cập nhật: 21-02-2013 | 00:00:00

Đối với lực lượng công an, nhiều chuyên đề tuyên truyền đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đồng bộ, tập trung vào các nội dung kiểm tra: nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông; đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; an toàn đò ngang và quy tắc đường thủy. Bên cạnh đó là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).  

 Xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng xe tự chế 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở địa phương đã lồng ghép phong trào toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để vận động nhân dân tích cực tham gia bảo đảm TTATGT. Các tổ chức đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu trong thực hiện ATGT và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn ATGT, xây dựng văn hóa giao thông.

Hội Liên hiệp Phụ nữ đã có nhiều sáng kiến trong tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi tham gia giao thông, phổ biến pháp luật về ATGT cho hội viên, phụ nữ gắn với tiêu chí “Xây dựng nếp sống văn hóa”, nhằm góp phần giúp hội viên phụ nữ và người thân trong gia đình, khu phố dần xóa bỏ những thói quen tùy tiện vi phạm quy tắc giao thông, có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng. Công tác tuyên truyền của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh được triển khai rất đa dạng, phong phú, dễ hiểu và được nhấn mạnh vào đối tượng là chị em phụ nữ.

Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác giáo dục về nội dung ATGT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai công tác giáo dục ATGT cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Các trường học ký kết với các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên và bảo đảm ATGT ở khu vực cổng trường. Hiện nay, công tác giáo dục ATGT trong trường học được triển khai thực hiện ở tất cả các bậc học từ mầm non đến đại học thông qua chương trình giảng dạy chính khóa và chương trình hoạt động ngoài giờ học trên lớp. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, những năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã chuyển biến tích cực, rõ nét, điều đó được chứng minh bằng con số cụ thể về tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn năm 2012 đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, thiết nghĩ Bình Dương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo đảm TTATGT, đặc biệt hưởng ứng Chương trình quốc gia “Thập kỷ an toàn giao thông” và năm triển khai “không uống rượu, bia khi tham gia giao thông”; các tổ chức đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu trong thực hiện ATGT và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn ATGT và xây dựng văn hóa giao thông. Xây dựng các mô hình điểm về bảo đảm TTATGT, mô hình tổ chức tự quản trật tự đô thị, TTATGT ở các địa bàn khu phố, khu dân cư. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền làm cho toàn xã hội thấy được sự cần thiết về giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên, vừa có ý thức nhân đạo, vừa có ý nghĩa kinh tế, góp phần đem lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Đồng thời xóa bỏ quan niệm TNGT được xem như là những sự việc ngẫu nhiên, không thể kiểm soát được, không thể tránh được, là hậu quả tất yếu của giao thông.

TNGT có thể phòng, tránh được nếu như người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ; tiếp tục hoàn chỉnh tài liệu giáo dục pháp luật về TTATGT để giảng dạy chính khóa và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy ATGT, khuyến khích nhà trường kết hợp với gia đình học sinh, đặc biệt là đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở... sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đi học và đi lại. Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về ATGT.

 

 MỸ THIỆN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter