Công tác dân vận của Đảng: 81 năm, một chặng đường

Cập nhật: 14-10-2011 | 00:00:00

Cách đây 81 năm, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, từ ngày 14 đến 31-10-1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc), Hội nghị Trung ương lần thứ nhất đã thông qua Luận cương chính trị, Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cần kíp của Đảng. Nghị quyết đã ghi rõ: Trong các Đảng bộ phải tổ chức ra các ban chuyên môn về giới vận động như: Công vận, nông vận, thanh vận, phụ vận, quân đội vận, Mặt trận phản đế. Từ đó, ghi dấu ngày ra đời công tác dân vận của Đảng, mở ra một trang mới, một mốc son mới chói lọi, vẻ vang trong sự nghiệp công tác dân vận của Đảng.

Ngày 15-10-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo Dân vận, đăng trên báo Sự thật, nội dung bài báo được coi như là Cương lĩnh về công tác dân vận của Đảng, bài báo không những chứa đựng tư tưởng lớn về dân vận mà còn nêu lên những quan điểm chỉ đạo về công tác dân vận, phương thức dân vận và lực lượng làm dân vận. Với ý nghĩa chính trị to lớn trong công tác dân vận của Đảng, Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa VIII đã quyết định lấy ngày 15-10, làm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng và lấy ngày 15-10 làm “Ngày Dân vận của cả nước”.

81 năm qua, công tác dân vận của Đảng đã đạt những thành tích to lớn, luôn tạo ra sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, góp phần giúp cho Đảng ta tập hợp được sức mạnh của nhân dân để vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược và thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước... Những thành tích to lớn đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận của Đảng qua các thời kỳ.

M.H (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter