Công tác điều trị, cấp cứu trong dịp tết nguyên đán mậu tuất 2018: Sẵn sàng, bảo đảm

Cập nhật: 21-02-2018 | 09:09:26

 

Chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là vấn đề được ngành y tế rất quan tâm. Tinh thần “Vui xuân không quên nhiệm vụ” được quán triệt nghiêm túc trong toàn thể cán bộ, nhân viên y tế. Để bảo đảm công tác điều trị, cấp cứu được thông suốt, các đơn vị y tế đã bố trí nhân sự, bảo đảm hậu cần, phân công nhân sự trực 24/24 giờ…

Bác sĩ Từ Tấn Thứ, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan tăng cường công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa, xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh. Theo đó, các đơn vị y tế hệ dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện sở chỉ đạo cần tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, giám sát dịch bệnh và chuẩn bị tất cả cơ sở vật chất để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Đối với hệ điều trị, luôn dự trữ sẵn sàng đủ cơ số thuốc để phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh; chuẩn bị giường bệnh để thu dung, điều trị trong những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong những ngày tết; đồng thời tổ chức trực 4 cấp 24//24 giờ; bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào, luôn sẵn sàng phục vụ người dân trước, trong và sau tết.

Bệnh nhân chờ nhập viện tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh
ngày mùng 4 tết

Theo ghi nhận của chúng tôi, không khí làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sáng mùng 4 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 diễn ra khẩn trương. Số người đang nằm cấp cứu ở đây khá đông, các giường bệnh đã kín người. Bên ngoài lâu lâu lại có thêm một vài ca bệnh mới chờ nhập viện. Bác sĩ Dương Văn Lăng, cho biết ca trực hôm nay (mùng 4 tết) có 4 bác sĩ và 18 điều dưỡng. Từ lúc nhận ca đến giờ, ê kíp trực làm việc rất khẩn trương để cấp cứu cho bệnh nhân mới nhập viện và những bệnh đang nằm ở đây từ những ca trực trước. Những bệnh nằm cấp cứu ở đây toàn những bệnh nặng, phải hồi sức tích cực nhưng do Khoa Hồi sức đang quá tải, không còn giường nên không chuyển lên được... Theo bác sĩ Lăng, bệnh nhân mới vào cấp cứu khá đa dạng, như chấn thương, những bệnh nội khoa, tai biến, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc rượu… Tuy nhiên, số lượng người nhập viện do tai nạn giao thông không cao như mọi năm. Dù lượng bệnh nhân đông nhưng công việc vẫn phải bảo đảm, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu nhằm cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, để bảo đảm công tác thu dung, điều trị, cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Giám đốc đã phân công trực 4 cấp, trong đó có trực lãnh đạo, cấp cứu, điều trị và vận chuyển. Người trực phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc chăm lo cho người bệnh, không phân biệt ngày lễ, tết, phải trên tinh thần sức khỏe bệnh nhân là trên hết. Từ các phòng, khoa anh em cũng phải phân công trực bảo đảm thời gian, các thiết bị sẵn sàng, tuân thủ tất cả các quy định để người bệnh an tâm. Những người ở lại điều trị trong những ngày tết có hoàn cảnh khó khăn còn được tỉnh và bệnh viện quan tâm thăm hỏi, chăm lo chu đáo. Bác sĩ Tân đánh giá: “Nhìn chung tình hình tết năm nay ổn định, bình yên hơn. Tình hình tai nạn giao thông cũng như các sự cố, vấn đề liên quan đến sức khỏe trong những ngày tết không lớn cần phải huy động thêm lực lượng. Công tác cấp cứu diễn ra như những ngày làm việc bình thường. Bệnh viện luôn chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị, thuốc men, con người trực để ứng phó, đề phòng các sự cố xảy ra, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm và tai nạn giao thông. Tuy nhiên, đến giờ này, tình hình tương đối ổn định. Điều đó chứng tỏ vấn đề bảo đảm an toàn trong những ngày tết của người dân có chiều hướng tốt, an bình hơn những năm trước…”.

 Số liệu tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong ngày 30 tết có 127 người cấp cứu, tổng số người nhập viện tại các khoa là 202; ngày mùng 1 tết có 103 người cấp cứu, tổng số người nhập viện tại các khoa 191 (có 1 ca tai nạn giao thông tử vong trước khi vào viện); ngày mùng 2 tết có 126 người cấp cứu, tổng số người nhập viện tại các khoa 215 (có 2 ca tử vong, trong đó có 1 ca tử vong do tai nạn giao thông) và ngày mùng 3 tết có 127 người cấp cứu, tổng cộng người nhập viện tại các khoa 202.

 

HỒNG THUẬN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter