Công tác tuyển quân ở Bình Dương: Nhanh gọn - hiệu quả - chất lượng

Cập nhật: 08-02-2012 | 00:00:00

Hòa trong sự tất bật của những ngày đầu xuân Nhâm Thìn 2012, các huyện Bến Cát, Dầu Tiếng, Phú Giáo và TX.Dĩ An đang tập trung mọi nguồn lực tăng cường công tác tham mưu phối hợp hoàn tất các thủ tục cuối cùng sẵn sàng cho công tác giao nhận quân, nhất là phối hợp chuẩn bị cho hội trại tòng quân bảo đảm diễn ra sôi nổi, vui tươi, an toàn, tiết kiệm và có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục cao.

>>Sôi nổi hội trại tòng quân  Thanh niên Bình Dương sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Trong đợt 1-2012, Bình Dương được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 850 thanh niên nhập ngũ. Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân ở Bình Dương là đã triển khai thực hiện khá tốt việc làm thí điểm đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quân sự và động viên quân đội cho Bộ Quốc phòng từ năm 2011. Hơn một năm thực hiện nghiêm túc chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có ưu điểm là nhanh, gọn, chính xác, tránh phiền hà cho công dân khi thực hiện các thủ tục xét tuyển.

Trong năm 2011 và trong đợt 1 năm 2012, tỉnh đã tập trung thực hiện thí điểm một số thủ tục mang lại hiệu quả thiết thực, đó là: việc đăng ký nghĩa vụ quân sự (NVQS) lần đầu tại Ban CHQS xã, phường; công dân tự kê khai sức khỏe của bản thân và gia đình có sự tham gia tư vấn của cán bộ y tế xã; linh hoạt về thời gian đăng ký NVQS lần đầu; đăng ký di chuyển đối với công dân sẵn sàng nhập ngũ khi được gọi vào học các trường và đăng ký di chuyển đối với công dân sẵn sàng nhập ngũ khi được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức.

Thông qua điểm mới trong đăng ký NVQS lần này là cấp xã giải quyết hầu hết các thủ tục, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tạo nguồn, thực sự mở ra cơ chế thuận lợi và tính chủ động cao cho các địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Huyện Bến Cát - một trong những địa phương giao quân đợt 1 năm 2012 đã hoàn thành khá tốt công tác tuyển chọn thanh niên, trong đó chất lượng chính trị, trình độ học vấn và đảng viên cao hơn các năm trước.

Thượng tá Triệu Văn Nhỡ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bến Cát cho biết: Thông qua các quy định mới đã tạo nhiều thuận lợi cho công tác tuyển quân ở địa phương. Trước đây chưa quy định rõ và thiếu tính bắt buộc nên tỷ lệ thanh niên đăng ký lần đầu thấp; thanh niên chưa đăng ký đến học ở các trường, làm việc tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước vẫn được tiếp nhận nên số thanh niên này không cần đến địa phương đăng ký nguồn hay ngạch di chuyển, do đó cơ quan chuyên môn gặp không ít khó khăn trong quản lý nguồn nhập ngũ. Sau khi có văn bản quy định mới, riêng huyện Bến Cát có hơn 1.000 thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thuộc các trường hợp trên đến đăng ký. Nhờ đó, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay ở địa phương này được nâng cao. Trong số 304 thanh niên trúng tuyển nhập lệnh có 12 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, trình độ cấp III có 139 thanh niên, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 50,98%, nhất là tỷ lệ gọi đảng viên nhập ngũ năm nay ở Bến Cát đạt khá cao, có 20 trường hợp, đạt 7,54%.

Thực hiện sự đổi mới trong công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, năm nay, Bình Dương được giao tuyển chọn 5 nữ thanh niên nhập ngũ với tiêu chuẩn cao về học vấn, chất lượng chính trị tốt, có chiều cao từ 1,60m trở lên. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự nếu có nguyện vọng sẽ được tuyển dụng phục vụ lâu dài trong quân đội. Đảng viên Đào Thị Hoàng Oanh, SN 1988, ở ấp Dòng Sỏi, xã An Tây (Bến Cát) là nữ thanh niên duy nhất nhập ngũ đợt này. Đang tham gia lực lượng dân quân thường trực của địa phương, nhưng Oanh quyết định tình nguyện nhập ngũ đợt này. Oanh mong muốn được kế tục truyền thống gia đình (ông nội liệt sĩ, cha là du kích) góp phần nhỏ công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không những ở Bến Cát mà tất cả các địa phương của Bình Dương rất phấn khởi từ việc đơn giản hóa một số thủ tục hành chính. Đây là điều kiện thuận lợi bảo đảm quản lý tốt nguồn thanh niên nhập ngũ và thực hiện đăng ký NVQS. Xác định rõ được các trường hợp miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự, thuận lợi cho công tác xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, chính sách trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Qua đó giảm phiền hà cho công dân và doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực giải quyết công việc của cơ quan công quyền. Công dân đến đăng ký tại xã, phường, thị trấn đỡ tốn kém thời gian đi lại và kinh phí mà Ban CHQS xã vẫn nắm chắc được số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tiện cho việc xét tuyển NVQS.

Thượng tá Hà Quang Lĩnh, Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Qua các thủ tục mới, nhất là Thông tư liên tịch 175 giữa Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38 của Chính phủ về việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã tạo thuận lợi trong việc đăng ký quản lý nguồn thanh niên học tại các trường. Bên cạnh đó, qua cải cách thủ tục đăng ký và khám sức khỏe ban đầu đã giảm thời gian đi lại cho thanh niên, thuận lợi hơn cho địa phương cơ sở thực hiện trọn khâu. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.702 thanh niên đạt sức khỏe, trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm trên 45% , trình độ cao đẳng đại học, trung cấp và cấp III chiếm trên 55%; có 38 đảng viên chiếm 4,47%.

Có thể khẳng định, công tác tuyển quân luôn được các cấp, các ngành của tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ QS-QSĐP, qua đó đã giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng trình tự theo luật định, tạo ra sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân và tinh thần hăng hái nhập ngũ của thanh niên trúng tuyển.

Với khí thế đó, sáng qua (7-2), toàn thể thanh niên trúng tuyển đã tập trung lên trạm tham gia hội trại tòng quân. Với sự quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội của các cấp, các ngành, cùng với công tác tuyên truyền vận động chu đáo, đặc biệt theo chỉ đạo thống nhất và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban CHQS huyện, thị với UBMTTQ, văn hóa, thể thao và du lịch Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ... chuẩn bị chu đáo chặt chẽ hội trại tòng quân, theo phương châm vui tươi, an toàn, tiết kiệm có ý nghĩa thiết thực, gần gũi động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, tin chắc rằng các địa phương sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao, góp phần toàn tỉnh hoàn thành 100% chỉ tiêu nhập ngũ đợt 1 năm 2012 với chất lượng cao nhất.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter