Cộng tác viên dân số Bùi Thị Hương Lan: “Dù là hạt cát nhỏ nhưng vẫn thấy vui...”

Cập nhật: 26-12-2014 | 08:05:08

Cô Bùi Thị Hương Lan, cộng tác viên dân số khu phố 12, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một đã tâm sự như thế khi chúng tôi hỏi về những đóng góp của cô trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thời gian qua…

Cô Bùi Thị Hương Lan thường xuyên nắm bắt thông tin để cập nhật tình hình di biến động DS trên địa bàn mình phụ trách

Cô Bùi Thị Hương Lan bắt đầu tham gia hoạt động tại cơ sở với vai trò là tổ phó tổ dân phố, rồi tham gia làm CTV dinh dưỡng và y tế thôn của khu phố 12. Từ những kết quả đạt được, đặc biệt là trong việc tiếp cận các hộ gia đình để tuyên truyền vận động, cô tiếp tục được đề nghị làm CTV DS. Mới đó, mà cô đã gắn bó với công việc CTV DS 11 năm.

Cô Lan nói rằng, làm CTV DS có nhiều cái lợi. Lợi nhất là cô có dịp gần gũi mọi đối tượng người dân trên địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nên quen biết tất cả mọi người. Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện công tác DS-KHHGĐ, nhiều lúc cô còn làm “cầu nối” cho nhiều gia đình, hoàn cảnh. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm cũng được thắt chặt, đoàn kết hơn. Tuy nhiên, theo cô Lan, để có được những thuận lợi như ngày hôm nay, những ngày đầu đến với công tác cô cũng gặp không ít khó khăn. Cái quan trọng nhất là mình biết khắc phục khó khăn để vượt qua. Cô Lan cho biết: “Người dân trong khu phố đa phần là bộ đội, công nhân viên nên việc tuyên truyền, vận động của cô khá thuận lợi. Tuy nhiên, đôi lúc cũng có những hộ dân mới chuyển đến tạm trú ở khu phố. Muốn tiếp cận họ, cô thường “đánh tiếng” với hộ bên cạnh để họ biết mình là ai rồi mới bắt đầu làm quen với hộ mới. Đến lúc đó, mọi việc còn lại là tùy thuộc vào khả năng tiếp cận, làm việc của mình”.

Với đặc thù công việc của người dân trên địa bàn, nên những lúc có việc phải đi tuyên truyền, vận động cô thường chọn ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc vào buổi tối. Làm công việc này, theo cô ngoài “nghệ thuật nói chuyện”, mỗi CTV DS còn phải có kiến thức. Thế nên, vừa làm cô vừa tranh thủ học hỏi thêm kỹ năng, kiến thức thông qua các lớp tập huấn. Công việc của người CTV DS và cũng là phương châm làm việc của cô Lan là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Bởi thế, cô nắm rất chặt tình hình di biến động DS ở địa bàn mình phụ trách. “Mình chỉ là một hạt cát nhỏ trong một tập thể lớn. Dù là hạt cát nhỏ nhưng cô rất vui vì được làm công việc này, cùng góp một phần công sức thực hiện ngày càng tốt hơn công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh”, cô Lan chia sẻ.

Những đóng góp của cô Lan trong những năm qua đã được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng. Năm 2011, cô được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp DS; năm 2012, được Bộ Y tế tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong liên hoan tuyên truyền viên DS cơ sở toàn quốc; năm 2013, được UBND tỉnh đã tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh DS giai đoạn 2003-2013 và nhiều giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Sở Y tế khen thưởng…

CẨM LÝ

 

Chia sẻ bài viết
Tags
CTV

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter