Công thức chọn nghề

Cập nhật: 05-03-2013 | 00:00:00

  Thí sinh dự thi vào trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2012  Ảnh: NGỌC THANH

Sở thích nghề nghiệp

Sở thích nghề nghiệp thực sự đối với bạn là sở thích mà bạn đam mê, mơ ước theo đuổi lâu dài qua nhiều năm tháng chứ không phải tức thời. Nó phải phù hợp với năng lực, tính cách và điều kiện của bạn. Có rất nhiều cách khác nhau để xác định sở thích nghề nghiệp của mình như: tự đánh giá bản thân mình, trắc nghiệm hướng nghiệp, làm thử một số công việc liên quan tới nghề nghiệp, đi theo hoặc gặp gỡ những người trong nghề nghiệp một thời gian.

Ngành học phù hợp

Sau khi đã xác định bản thân mình phù hợp với nghề nghiệp nào, bạn nên tìm hiểu các thông tin về các ngành học đào tạo để xem ngành nào phù hợp với nghề nghiệp mình lựa chọn. Lưu ý bạn rằng học một ngành có thể làm được nhiều nghề, một nghề có thể đòi hỏi kiến thức nhiều ngành. Trong cùng một lĩnh vực nghề nghiệp thì có thể được đào tạo ở nhiều ngành.

Năng lực học tập

Có thể phối hợp các cách sau để xác định năng lực học tập: Hãy tự đánh giá sức học của mình căn cứ vào điểm học tập trên lớp, nhất là các môn thi tuyển đầu vào của ngành bạn định theo học.

Điều kiện bản thân

Điều kiện kinh tế gia đình, sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi, năng khiếu bản thân cũng là các yếu tố cần xem xét trước khi chọn nghề nghiệp tương lai.

Một số ngành học có yêu cầu riêng về sức khỏe, ngoại hình, năng khiếu hoặc tuổi tác như các ngành năng khiếu thể thao, công an, quân đội, giao thông vận tải (đường biển), nghệ thuật… Khi thi vào các ngành này bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin để xem xét bản thân có phù hợp hay không.

Ths TRẦN MINH ĐỨC (Đại học TDM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter