Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng: 20 năm liên tục phát triển

Cập nhật: 12-11-2011 | 00:00:00

Dù Hiệp định Việt - Xô trên đất Dầu Tiếng kết thúc năm 1991, nhưng Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã phát triển vượt bậc, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cán bộ, công nhân viên và người lao động, đặc biệt hơn là xây dựng Dầu Tiếng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 Ban tổ chức cuộc thi của công ty trao giấy khen cho cá nhân đoạt danh hiệu công nhân cạo mủ giỏi Thành tựu lớn nhất là sản xuất, kinh doanh, 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã đầu tư thâm canh gần 30.000 ha vườn cây, đưa năng suất, sản lượng từ 0,65 tấn/ha năm 1990 lên 2,1 tấn/ha năm 2008; đã khai thác, chế biến và tiêu thụ 746.518 tấn sản phẩm mủ cao su, đạt 107% kế hoạch, trong đó tỷ trọng xuất khẩu trực tiếp và ủy thác xuất khẩu chiếm 86%. Tổng doanh thu đạt trên 16.147 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trên 6.318,5 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước gần 4.300 tỷ đồng...

Thành quả đó đã tạo cho công ty có thêm động lực để tiếp tục đầu tư trên 200 tỷ đồng để xây dựng hoàn chỉnh 3 cụm nhà máy chế biến với thiết bị và công nghệ tiên tiến, đưa công suất chế biến từ 4.000 tấn năm 1990 lên 47.000 tấn năm 2010. Sản phẩm chế biến của công ty luôn được nâng cao chất lượng và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm. Vì thế giờ đây, uy tín thương hiệu cao su Dầu Tiếng được khách hàng 40 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục tín nhiệm tiêu dùng. Cũng trong thời gian này, công ty cũng đầu tư trên 792 tỷ đồng xây dựng, hoàn thiện hệ thống điện, đường và hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng khác, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ sinh hoạt đời sống công nhân, cùng với địa phương đẩy nhanh tốc độ xây dựng phát triển kinh tế - xã hội trên vùng đất cao su Dầu Tiếng.

Dấu ấn quan trọng nhất là từ năm 2005 trở lại đây, công ty đã đầu tư tài chính trên 447 tỷ đồng vào các công ty con, các công ty liên kết và nhiều dự án dài hạn khác trong và ngoài ngành. Trong 6 công ty con (chịu sự chi phối của Công ty mẹ Cao su Dầu Tiếng), có 2 công ty hoạt động ở nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia là Công ty Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng - Việt Lào được thành lập cuối năm 2006 với quy mô dự án 10.000 ha và Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng - Campuchia mới được thành lập cuối năm 2010, quy mô dự án trồng 10.000 ha.

Bí thư Đảng ủy Trần Văn Du cho biết: “20 năm qua, công tác quản lý điều hành sản xuất không ngừng được củng cố, hệ thống tổ chức bộ máy từ công ty đến cơ sở được sắp xếp theo hướng tinh gọn, năng động; cơ chế khoán được áp dụng đồng bộ với biện pháp kiểm tra; phong trào thi đua khen thưởng luôn được coi trọng như một động lực thúc đẩy sản xuất phát triển... Tất cả yếu tố đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, với 37 đề tài ứng dụng khoa học công nghệ, 120 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ, công nhân viên và người lao động, góp phần làm lợi cho công ty trên 33,7 tỷ đồng”. Nhờ vậy, thu nhập tiền lương ngày càng ổn định, trên 8,4 triệu đồng/người/tháng, tăng 48 lần so với năm 1990. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ 7.110 hộ công nhân vay trên 65,71 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để mua vật tư làm nhà cùng hơn 6 tỷ đồng hỗ trợ công nhân làm kinh tế gia đình... Giờ đây, công ty đã có gần 100% hộ công nhân có điện lưới sử dụng, có xe gắn máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ khá đã tăng lên 80,03%, hộ trung bình còn 19,97% và không còn hộ nghèo trong công nhân.

20 năm, khoảng thời gian không dài nhưng tập thể cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng ngoài việc tạo điểm nhấn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh còn tạo dấu ấn rất lớn cho 2 quê hương Dầu Tiếng - Bến Cát thay đổi nhanh chóng, hòa nhập với xu thế phát triển tiến bộ của địa phương nói riêng và của tỉnh, cùng cả nước nói chung.

HÒA NHÂN

Với thành tích 20 năm phát triển vượt bậc, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì và Ba) và 2 Huân chương Chiến công (hạng Nhì và Ba); 119 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 6.165 Huy chương, kỷ niệm chương, huy hiệu cao su; 8 cờ thi đua và 181 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng cho tập thể và các cá nhân; 6 bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn; 11 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua quốc gia, 25 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp bộ... Đặc biệt, trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới, năm 1998, công ty đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và năm 2006, ông Lê Văn Khoa, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc công ty đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter