Công việc thầm lặng của những nhân viên tiếp cận cộng đồng

Cập nhật: 21-12-2011 | 00:00:00

Theo phân tích của ngành y tế, hiện các trường hợp nhiễm HIV vẫn tập trung cao nhất trong nhóm những người tiêm chích ma túy (chiếm gần 60%). Trong khi đó, việc tiếp cận để cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn dự phòng lây nhiễm HIV cho họ gặp rất nhiều khó khăn. Công việc thầm lặng này đang được các nhân viên tiếp cận cộng đồng (TCCĐ) bằng cái tâm của mình giúp đỡ những người tiêm chích ma túy không chỉ phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm HIV mà còn giúp họ tìm lại niềm tin trong cuộc sống.

 Hàng ngày, các thành viên trong Tổ TCCĐ (gồm 4 thành viên) của anh Đỗ Quốc Nguyên (xã Tân An, TX.TDM) dành ra 2 tiếng đồng hồ để đi đến các quán cà phê, những nơi mà các đối tượng tiêm chích ma túy thường lui tới để tiếp cận họ, tìm hiểu hoàn cảnh, tìm hiểu nguy cơ và nói cho họ biết cách để có thể tự phòng tránh lây nhiễm HIV. Các nhân viên còn phát bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho các đối tượng đồng thời kiêm luôn việc... nhặt bơm kim tiêm bẩn của các đối tượng vứt bừa bãi. Đa số đối tượng không muốn tiếp xúc với các nhân viên, chưa kể các nhân viên có thể bị xúc phạm, đe dọa nên việc tiếp cận đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

 Nhờ đội ngũ nhân viên TCCĐ làm cầu nối giúp những người có nguy cơ cao có thông tin tiếp cận các dịch vụ y tế (ảnh chụp tại Phòng Tư vấn, xét nghiệm tự nguyện HIV của tỉnh)

Công việc khó khăn như vậy nên các thành viên trong tổ liên tục thay đổi. Anh Nguyên là một trong số ít người gắn bó với chương trình từ khi tiểu dự án Life - Gap mới triển khai ở Bình Dương. Theo anh Nguyên, tạo lòng tin với người nghiện ma túy là rất khó, đây cũng là nhiệm vụ chính của các nhân viên, làm sao để họ có thể tin tưởng bộc bạch nỗi lòng của mình mà ngay cả gia đình người thân họ cũng không tâm sự. Anh còn nhớ, trường hợp một nhóm thanh niên đang sử dụng ma túy thì có một người bị sốc thuốc, do chích quá liều. Những người khác không biết xử lý như thế nào cũng không dám báo cho ai vì sợ bị công an bắt. Người duy nhất mà họ nhớ tới là anh, qua nhiều lần tiếp xúc anh đã tạo được niềm tin nên họ đã gọi điện thoại nhờ anh giúp đỡ. Anh đã đến và đưa người thanh niên bị sốc thuốc đi bệnh viện. Trường hợp này, nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Thông qua việc tiếp cận, thời gian qua, các nhân viên TCCĐ đã giới thiệu hàng trăm trường hợp người sử dụng ma túy đến các dịch vụ chăm sóc y tế như: Trung tâm tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí. Nếu có bệnh họ sẽ được giới thiệu đến phòng khám ngoại trú (BVĐK tỉnh) để được điều trị. Bác sĩ Nguyễn Kiều Uyên, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết toàn tỉnh hiện có 3 tổ TCCĐ với 12 thành viên. Họ là những người có nhiều mối quan hệ ở địa phương, có người từng sử dụng ma túy nay đã từ bỏ nên có nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp cận đối tượng. Thời gian qua, những nhân viên này đã có đóng góp rất nhiều cho công tác phòng chống HIV/ AIDS của tỉnh.

Bác sĩ Uyên cũng cho biết thêm, những năm qua, hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở liên tục được kiện toàn, đổi mới cho phù hợp với điều kiện mới. Mạng lưới cộng tác viên, các nhân viên TCCĐ hoạt động có hiệu quả và đang thành lập thêm nhóm chăm sóc tại nhà với 6 tuyên truyền viên là người nhiễm và 7 cộng tác viên. Tuy mới hoạt động nhưng từ đầu năm đến nay, nhóm đồng đẳng viên này đã tiếp cận chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ tại xã, phường cho 54 người nhiễm. Sắp tới cũng sẽ thành lập câu lạc bộ những người có HIV, là nơi để họ đến sinh hoạt, chia sẻ cùng nhau.

Để làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS, tỉnh huy động sức mạnh phối hợp, trong đó, ngành y tế đã tập trung sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ các dự án hợp tác quốc tế trên địa bàn tỉnh như: Dự án Life - Gap (từ 2004 đến nay), dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên (từ 2008-2011), dự án Quỹ toàn cầu (năm 2011)... mở 3 phòng tư vấn VCT (phòng tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí), 5 phòng tư vấn lao/HIV, cung cấp dịch vụ trọn gói chương trình phòng lây truyền mẹ - con, 2 điểm chăm sóc điều trị tuyến tỉnh, mở mới điểm chăm sóc toàn diện của Quỹ toàn cầu tại TX.Dĩ An. Các hoạt động này đã can thiệp mạnh mẽ vào nhóm nguy cơ cao dễ nhiễm HIV/ AIDS, hỗ trợ tích cực về dự phòng chăm sóc, điều trị cho những người không may bị nhiễm HIV/AIDS.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter