Cột mốc quan trọng dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn

Cập nhật: 27-01-2013 | 00:00:00

Sáng 27-1 tại Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Lễ ký Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn, gọi tắt là hợp đồng EPC. Đây là cột mốc quan trọng để khởi công xây dựng một công trình trọng điểm Quốc gia với tổng mức đầu tư khoảng 9 tỷ USD. Tham dự sự kiện này có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, Đại sứ Nhật Bản và Đại sứ Kuwait tại Việt Nam.

 Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được triển khai xây dựng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư khoảng 9 tỷ USD, mức đầu tư lớn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Dự án được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản và Cô-oét cũng như các bộ, ngành và lãnh đạo, nhân dân tỉnh Thanh Hoá. Dự án là tổ hợp lọc hóa dầu chế biến sâu có tầm cỡ thế giới, một công trình quan trọng của ngành dầu khí nước ta với công suất chế biến 10 triệu tấn mỗi năm bằng công nghệ hiện đại. 400 ha làm mặt bằng nhà máy đến nay đã được giải phóng mặt bằng và san lấp hoàn thiện. Liên danh nhà thầu quốc tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Malaysia khẳng định quyết tâm sau 40 tháng thi công sẽ đưa dự án vào vận hành trong Quý 1 năm 2017 với các sản phẩm như: dầu thô chế biến; khí hóa lỏng LPG; xăng RON 92 95; dầu Diesel, nhựa Polypropylene…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Ký hợp đồng EPC là sự kiện, cột mốc quan trọng trong đầu tư xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, cả kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh đối với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thanh Hóa nói riêng và cả khu vực Bắc Trung Bộ cũng như cả nước nói chung. Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà thầu EPC; cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Kuwait dành cho công trình quan trọng này, một dự án không chỉ có ý nghĩa về kinh tế xã hội mà còn mang ý nghĩa biểu trưng về tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam-Nhật Bản và Kuwait.

Để thực hiện quyết tâm đến đầu năm 2017 dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành và có sản phẩm thương mai, Thủ tướng nêu rõ khối lượng công việc trước mắt còn nặng nề và nhiều khó khăn. Quan trọng nhất là các bên liên quan Chủ đầu tư, Tổng thầu EPC và các nhà thầu trước hết phải thưc hiện đúng các cam kết đã ký với tinh thần trách nhiệm cao nhất mới có thể hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình….

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương, các bộ ngành liên quan, Tập đoàn dầu khí Quốc gia theo dõi sát quá trình triển khai dự án để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nảy sinh kịp thời trong phạm vi, trách nhiệm được giao. Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ tích cực và kịp thời giải quyết khó khăn cho Chủ đầu, Nhà thầu trong quá trình triển khai xây dựng dự án; tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với khu C của dự án, đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống người dân phải di rời đến nơi ở mới từng bước nhưng khẩn trương có đời sống ngày càng tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Vì lợi ích của nhân dân và đất nước và đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, tổng thầu EPC, Chính phủ Việt Nam đã ký cam kết và sẽ thực hiện đúng các cam kết của mình, nhất là tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời để dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter