Cột sống lưng hình chữ S

Cập nhật: 29-07-2010 | 00:00:00

Kelly (Anh) có cột sống hình chữ S với độ cong là 65 độ do mắc bệnh Idiopathic Scoliosis. Và sự phát hiện này cũng rất tình cờ. Đó là khi mẹ cô đo cơ thể để may trang phục cho Kelly khi em 14 tuổi.

 

“Phần lưng phải của cháu như lồi lên và tôi thấy một bên vai cháu dẹt bất thường”, mẹ Kelly cho biết.

 

Cô bé học múa từ khi mới 5 tuổi này đã được đưa tới bệnh viện Woodlands Royal Orthopaedic và tại đây các bác sĩ xác định cô bị cong vẹo cột sống.

 

Cột sống của Kelly trước và sau phẫu thuật

Cô bé đã vô cùng lo lắng rằng mình sẽ không được học múa nữa nhưng các bác sĩ cho biết đoạn bị cong là ở giữa lưng và việc điều trị là không cần thiết. Họ đề nghị 6 tháng sau sẽ khám lại.

 

Quay trở lại khám định kỳ, Kelly đã có cảm giác đau lưng và không thoải mái và các bác sĩ nói rằng cách duy nhất giải quyết tình trạng này là 1 ca phẫu thuật.

 

Kelly nói: “Ca mổ khiến tôi sợ hãi vô cùng. Tôi chưa bao giờ trải qua một ca phẫu thuật nào trước đó cả. Hơn thế, tôi sợ mình sẽ không còn được múa nữa”.

 

Kelly đã được mổ vào tháng Ba năm 2009. Một chiếc xương sườn được đưa lên để làm nẹp cột sống với các ốc vít titanium bắt cố định.

 

Các đĩa đệm đã được sắp lại cho thẳng hàng để lưng cong tự nhiên. Phổi được làm xẹp và bác sĩ đặt một ống dẫn lưu ở ngực. Đây thực sự là một thử thách lớn đối với cô bé 14 tuổi.

 

Nhưng chưa đầy 1 năm sau ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng, cô gái 16 tuổi này đã đứng trên đôi chân của mình và đang say sưa chuẩn bị xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu của rạp hát trước hàng trăm khán giả.

 

Mẹ cô bé thừa nhận rằng: “Múa đã làm con gái chị khỏe và mạnh mẽ hơn. Nó cũng tác dụng tích cực đối với lưng của con bé”.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter