Cục thuế đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc: Đôi bên đều hài lòng

Cập nhật: 21-12-2013 | 00:00:00

Tháo gỡ nhiều vướng mắc

Tại buổi đối thoại, đại diện các DN đặt 15 câu hỏi liên quan về thuế như hóa đơn sai sót của 5 - 6 năm về trước nhưng vẫn bị hoàn thuế VAT và bị phạt tiền chậm nộp là không hợp lý; người lao động và DN có thỏa thuận làm thêm giờ vượt quá 30 giờ/tháng nhưng vì sao vẫn không phù hợp quy định và phải nộp thuế 25%?; nâng tỷ lệ hao hụt túi nylon từ 0% lên 1% do hư hỏng trong quá trình đóng gói… có phải đóng thuế môi trường?…  

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại cuộc đối thoại

Giải đáp những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình thực thi pháp luật của các DN, Trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (PTT&HTNNT) Võ Long Hải đã trả lời trực tiếp từng vấn đề liên quan đến chủ trương, cơ chế chính sách của ngành thuế. Cụ thể, về hóa đơn sai sót, ông Hải cho biết, tại mục II, phần B, Thông tư số 61 của Bộ Tài chính quy định rõ các hành vi vi phạm bị xử phạt chậm nộp tiền thuế của người nộp thuế. Vậy, trước đây công ty đã kê khai khấu trừ, hoàn thuế GTGT các hóa đơn không hợp pháp hoặc không đủ điều kiện khấu trừ thuế nên cơ quan thuế không chấp nhận khấu trừ và thu hồi số thuế GTGT đã hoàn và công ty bị xử lý vi phạm theo quy định... Việc xử lý chậm nộp tiền thuế được tính từ ngày cơ quan thuế có quyết định hoàn thuế. Trường hợp phạt chậm nộp tiền thuế được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế theo quy định của tháng đã kê khai được áp dụng đối với số thuế GTGT đã kê khai khấu trừ nhưng chưa hoàn thu, nhưng sau điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ của tháng phát sinh hóa đơn đã kê khai mà phát sinh phải nộp thuế GTGT tăng thêm... Giải đáp thắc mắc vấn đề làm thêm giờ, ông Hải khẳng định, DN sẽ được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN với điều kiện khoản tiền làm thêm giờ, làm tăng ca này được quy định rõ trong các văn bản của công ty… và có đầy đủ chứng từ theo quy định của Thông tư 123.

Về trường hợp đăng ký thay đổi tỷ lệ hao hụt đối với túi nylon, ông Hải cho rằng, công ty phải kê khai, nộp thuế BVMT đối với túi nylon không được sử dụng hoặc sử dụng không hết theo quy định. DN có thể tham khảo tại Công văn 11897/BTC-CST ngày 6-9-2013 của Bộ Tài chính để hiểu thêm. Về mối băn khoăn hạch toán chi phí đi công tác nước ngoài, ông Hải giải thích, trường hợp có phát sinh chi phí mua vé máy bay điện tử cho nhân viên đi công tác phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và công ty trực tiếp chi trả thì được hạch toán vào chi phí được trừ. Ngược lại, nếu vé máy bay điện tử do nhân viên tự mua và thanh toán bằng tài khoản cá nhân thì không đáp ứng đủ điều kiện về chứng từ theo quy định. Do đó, công ty không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN…

Tăng cường đối thoại để hiểu nhau hơn

Với cách tiếp cận thẳng vào vấn đề, vừa giải quyết từng vụ việc cụ thể, vừa giải thích các câu hỏi vượt thẩm quyền, cán bộ thuế tham gia đối thoại đã chủ động tháo gỡ rất nhiều khó khăn của từng DN trong phạm vi thẩm quyền. Một số vướng mắc liên quan đến quy định của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và của luật, vượt quá thẩm quyền cũng đã được lãnh đạo Cục Thuế ghi nhận để báo cáo cấp trên xem xét…

Tại hội nghị, trong không khí thẳng thắn, cởi mở và nhiệt tình, đại diện các DN Hàn Quốc đều bày tỏ sự hài lòng trước quan tâm của lãnh đạo Cục Thuế, địa phương cùng tháo gỡ khó khăn cho DN. Những buổi đối thoại đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, phổ biến kịp thời những chính sách thuế, giúp DN tránh sai sót khi khai báo, quyết toán thuế, thực hiện tốt chính sách thuế, ngành thuế nắm rõ hơn về tâm tư, thực tế hoạt động của DN và cố gắng hơn nữa để giải quyết tốt những vấn đề vướng mắc.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương Võ Thanh Bình: Mong muốn nhận được nhiều ý kiến của DN

Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của DN về thủ tục hành chính, các vướng mắc và thái độ, hành vi ứng xử giữa cán bộ thuế với DN. Bên cạnh đó, DN có vướng mắc cũng không chờ đến hội nghị đối thoại mà có nhiều hình thức khác nhau để Cục Thuế Bình Dương sắp xếp trao đổi trực tiếp với các DN. Cục Thuế luôn mong nhận được sự hợp tác tích cực của DN để khắc phục yếu kém và phục vụ DN ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch Chi hội DN đầu tư Hàn Quốc (Kocham) Lee Kwi Jong: Môi trường đầu tư tại Bình Dương rất năng động

Môi trường đầu tư tại Bình Dương rất năng động và có tương lai rất tốt cho các DN, số lượng DN Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương tăng lên trên 500 DN và tiếp tục tăng trong thời gian tới. Cuộc đối thoại đã giúp chúng tôi thẳng thắn nêu lên những thắc mắc và được giải quyết thấu đáo, DN hiểu rõ hơn những quy định về thuế của Việt Nam… Mong rằng những cuộc đối thoại sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa để khoảng cách giữa ngành thuế và DN ngoài nước thu hẹp lại.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter