Cùng doanh nghiệp bảo vệ môi trường

Cập nhật: 01-03-2012 | 00:00:00

Sau 3 năm thành lập, với thuế suất ưu đãi, Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, mua xe thu gom rác thải... góp phần BVMT và phát triển bền vững.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ BVMT tiếp nhận 54 dự án xin vay vốn để đầu tư xây dựng các hệ thống nước thải, mua xe thu gom rác thải...; trong đó quỹ đã thẩm định và chấp thuận cho vay 25 dự án của 21 DN, tổng giá trị vốn trên 47 tỷ đồng. Dựa vào hợp đồng tín dụng (HĐTD) đã ký (giải ngân theo tiến độ và thực tế nghiệm thu), quỹ giải ngân hoàn tất 14 HĐTD, đồng thời đang tiến hành giải ngân 8 HĐTD; tổng số tiền đã giải ngân trên 38 tỷ đồng. Đến nay, quỹ cũng đã thu nợ gốc trên 10 tỷ đồng, dư nợ trên 28 tỷ đồng.       

 Để tiếp cận nguồn vốn vay, DN phải có dự án về BVMT, đồng thời có tài sản thế chấp. Ảnh: Xe tưới nước và hút bùn của Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Bình Dương được đầu tư từ nguồn quỹ BVMT

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Hoa, Giám đốc Quỹ BVMT, cho biết theo quy định, đối tượng được hỗ trợ tài chính là các tổ chức, cá nhân, DN có chương trình, dự án hoặc phương án BVMT. Phương thức hỗ trợ tài chính của quỹ là cho vay với lãi suất ưu đãi. Mọi tổ chức, cá nhân hoạt động trên địa bàn tỉnh có các hoạt động BVMT như dự án đầu tư xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn; dự án sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, sản xuất các sản phẩm từ tái chế chất thải... Nếu các dự án hội đủ các điều kiện đều được xem xét cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Điều kiện để được vay vốn là DN không chỉ có dự án về BVMT, các tổ chức, cá nhân, DN vay vốn phải hoạt động kinh doanh ổn định, có hiệu quả, bảo đảm hoàn trả được vốn và lãi vay, có tài sản để bảo đảm tiền vay, hồ sơ vay vốn theo đúng quy định.

Đáp ứng nhu cầu đó, đến nay, Quỹ BVMT đã cho vay với lãi suất ưu đãi khoảng 5,6%/năm. Mức cho vay tùy theo nhu cầu vay vốn, giá trị tài sản bảo đảm nhưng tối đa không quá 70% giá trị đầu tư cho hoạt động BVMT của dự án. Thời hạn cho vay tối đa là 5 năm. Không chỉ đồng hành cùng DN để BVMT, thời gian qua, quỹ còn tham gia với ngành và địa phương tài trợ toàn bộ hoặc một phần cho các hoạt động có liên quan về BVMT như tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về BVMT, phổ cập kiến thức BVMT cho cộng đồng và khen thưởng cho các hoạt động tốt về BVMT của tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư; các dự án về xử lý chất thải, cải tạo môi trường để phục vụ cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư; xây dựng, thử nghiệm, phổ biến và nhân rộng các mô hình cộng đồng tham gia BVMT; thiết kế các chương trình dự án nhằm vận động sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho hoạt động BVMT; đào tạo, chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường, sản xuất sạch hơn, các giải pháp phòng chống, hạn chế và khắc phục môi trường.

“Bất kỳ DN nào có chương trình, dự án hoặc phương án BVMT trên địa bàn đều có thể tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi của quỹ. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn thông tin và tạo mọi điều kiện tốt nhất, thậm chí đứng ra làm giúp thủ tục để các DN vay vốn nhanh chóng, đầu tư các hệ thống xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là nguồn quỹ còn hạn chế và nhiều DN còn khó khăn khi vay vốn do không có tài sản thế chấp. Vì vậy, nhiều DN thật sự có nhu cầu nhưng chúng tôi không thể giải quyết cho vay được”, bà Hoa cho biết thêm.

Mặc dù tiếp cận nguồn vốn không dễ nhưng trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc có được nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi là một tin vui cho DN như Quỹ BVMT đã làm sẽ giúp DN tháo gỡ bài toán nan giải về vốn khi đầu tư dự án BVMT.

Nguồn vốn hoạt động của Quỹ BVMT hiện có gần 54 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 30 tỷ đồng, các DN khai thác khoáng sản ký quỹ 7,5 tỷ đồng, phí BVMT đối với nước thải 3,4 tỷ đồng, còn lại là vốn bổ sung trích từ quỹ đầu tư phát triển, trong đó, nguồn vốn cho vay gần 46 tỷ đồng.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter