Cùng giúp nhau phát triển

Cập nhật: 09-01-2014 | 00:00:00

Thời gian qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ (PN) phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững được các cấp Hội PN đặc biệt quan tâm với mong muốn nâng cao vị thế của người PN cả trong gia đình và xã hội. Bên cạnh sự trợ giúp từ bên ngoài thì việc phát huy nội lực thông qua các tổ, nhóm giúp nhau không tính lãi, tiết kiệm vì PN nghèo… cũng được Hội PN các cấp trong tỉnh chú trọng, giúp chị em vươn lên ổn định cuộc sống.   

 Nhờ sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ, giờ đây bà Lê Thị Ngọc Loan ở phường Phú Hòa (TP.TDM) đã có cuộc sống ổn định

Đồng hành cùng phụ nữ nghèo

Những ngày cuối năm vừa qua, bà Lê Thị Ngọc Loan ở khu phố 8, phường Phú Hòa (TP.TDM) đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì không phải lo gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” mỗi khi tết đến xuân về. Con cái đã có gia đình, xây dựng cuộc sống riêng nên giờ bà chỉ lo cho bản thân.

Vui vậy nhưng khi nhắc đến cuộc sống trước đây mắt bà Loan rướm lệ, bà nói: “Nếu không có Hội LHPN, không có chị em hỗ trợ không biết mẹ con tôi sẽ vượt qua khó khăn như thế nào?”. Như nhiều PN trước đây, bà chỉ ở nhà nội trợ trông con, kinh tế gia đình có chồng lo. Nhưng tai nạn ập đến bất ngờ, chồng bị tai biến nằm một chỗ, rồi mất, bao tài sản trong nhà đội nón ra đi vì bệnh tật của chồng và cũng vì 5 đứa con nhỏ. Trắng tay, ai kêu gì bà làm nấy.

Bà Nguyễn Thị Tám, Chi hội trưởng Chi hội PN khu phố 8, phường Phú Hòa, cho biết thấy hoàn cảnh của chị Loan đáng thương nên hội có nguồn vốn gì đều ưu tiên cho chị vay. Rồi mỗi dịp lễ, tết hội đều dành phần quà cho chị... tuy không lớn nhưng cũng là động lực giúp chị vượt qua khó khăn, nuôi con ăn học. Chị Loan là một trong nhiều trường hợp được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía các cấp hội PN.

Để giúp PN, thời gian qua các cấp hội còn tranh thủ mọi nguồn vốn để tạo điều kiện cho chị em có vốn buôn bán, chăn nuôi nhỏ. Bà Trần Thị Mười Bảy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết hiện nay PN đang quản lý nhiều nguồn vốn, từ vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn xây dựng nhà vệ sinh (vay từ Ngân hàng châu Á), các nguồn vốn phi chính phủ như vốn tín dụng tiết kiệm CIDSE, vốn Hoàng hậu Bỉ, vốn “Vì quê hương”… với tổng số tiền trên 103 tỷ đồng. Hội đã giúp cho hơn 20.000 lượt chị vay, trong đó có 2.008 nữ hộ nghèo/3.615 hộ nghèo được hội giúp vốn, tạo việc làm tăng thu nhập. Từ sự trợ giúp đó đến cuối năm 2013, toàn tỉnh có 1.046 nữ chủ hộ thoát nghèo.

Song song đó, Hội LHPN tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên PN, các Mạnh Thường Quân đóng góp xây dựng mái ấm tình thương cho PN nghèo. Riêng trong năm qua, toàn tỉnh đã vận động xây dựng được 16 mái ấm tình thương với số tiền 853 triệu đồng, sửa chữa 8 căn với số kinh phí 74 triệu đồng. Hội còn đề xuất với Ban vận động Ngày vì người nghèo hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương được 46 căn trị giá 978 triệu đồng, sửa chữa 14 căn trị giá 223 triệu đồng...

Phát huy nội lực

Phong trào thi đua “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” chính là điểm nhấn đẩy mạnh hơn nữa phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trong chị em PN vốn đã có từ lâu và được Hội LHPN các cấp duy trì hoạt động hiệu quả. Thông qua phong trào giúp nhau không tính lãi, tín chấp vay vốn từ các ngân hàng, đặc biệt là quan tâm đến những hộ nghèo, cận nghèo do PN làm chủ và giúp nhau có địa chỉ... đã tạo điều kiện cho nhiều chị em PN vươn lên. Chỉ tính riêng nguồn vốn giúp nhau không tính lãi, đã có 5.055 chị khá, giúp 6.544 chị khó khăn với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Hội còn vận động giúp nhau thông qua các tổ nhóm như tổ tín dụng tiết kiệm, tổ nhẫn vàng, tổ mua sắm gia dụng, tổ tương trợ, tổ xoay vòng vốn… đã giúp 3.589 chị với số tiền trên 7,3 tỷ đồng. Hay nguồn vốn tiết kiệm vì PN nghèo đã xét cho 2.901 chị vay với tổng số tiền 5,2 tỷ đồng.

Theo bà Trần Thị Mười Bảy, năm 2013, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế được đánh dấu bằng nhiều hoạt động thi đua với chủ đề: “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Phong trào đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo hội viên. Mục đích chính của phong trào này là nhằm phát huy nội lực của PN để giúp PN. Kết quả từ phong trào này đem lại là đã thành lập mới 1.112 tổ tiết kiệm (ở tất cả các loại hình), nâng tổng số lên 4.043 tổ với 110.754 thành viên. Tổng số tiền giúp nhau gần 64 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 800% chỉ tiêu Trung ương hội giao.

THU THẢO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter