Cuộc hội đàm lịch sử giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan

Cập nhật: 11-02-2014 | 00:00:00

  Phó Ngoại trưởng Trung Quốc Trương Chí Quân.

Ngày 11-2, Trung Quốc Đại lục và Đài Loan tiến hành các cuộc hội đàm ở cấp cao nhất kể từ khi Đài Loan tách khỏi Trung Quốc Đại lục 65 năm trước, một động thái lịch sử mang tính biểu tượng đánh dấu sự tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa hai bờ eo biển.

Theo đó, Vương Úc Kỳ, quan chức của Đài Loan phụ trách về chính sách đối với Trung Quốc sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trương Chí Quân bên phía Đại lục để tiến hành các cuộc hội đàm dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 14-2.

Cuộc gặp diễn ra tại thành phố Nam Kinh là kết quả của nhiều năm nỗ lực bình thường hóa quan hệ và sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai bên kể từ năm 1949 khi Trung Quốc kết thúc cuộc nội chiến.

Mặc dù nghị trình chính thức của cuộc gặp chưa được công bố nhưng hồi tháng trước Vương Úc Kỳ cho biết các cuộc hội đàm “có tác động quan trọng tới việc thể chế hóa hơn nữa các quan hệ giữa hai bên”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter