Cuộc sống mới ở một xã vùng xa

Cập nhật: 12-11-2013 | 00:00:00

Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Tân Long (huyện Phú Giáo) đã có những thay đổi rõ rệt từ cơ sở hạ tầng đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân…

Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

Từ con đường trải nhựa của xã, chúng tôi rẽ vào tuyến đường bê tông sạch đẹp rộng hơn 4m của ấp 5, nơi đi đầu trong chương trình xây dựng NTM của xã Tân Long. Ông Đới Sỹ Liên, Bí thư Chi bộ ấp 5 cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhân dân ấp 5 đã có sự đồng tình nhất trí cao, sẵn sàng thực hiện các chương trình, các phong trào trong quá trình thực hiện xây dựng NTM. Cụ thể là nhân dân ấp 5 đã hiến đất, cây ăn trái, thậm chí tháo dỡ hàng rào để làm đường giao thông nông thôn, tổng kinh phí quy thành tiền hơn 500 triệu đồng.

Hệ thống trường lớp tại xã được lầu hóa và chuẩn hóa phục vụ tốt công tác dạy và học

Đến xã Tân Long hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét nhất chính là sự phát triển cơ sở hạ tầng. Đó là các tuyến đường, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM. Toàn xã có 115 tuyến đường do xã quản lý, trong đó 100% tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; 100% tỷ lệ đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn; 100% tỷ lệ km đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 100% tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Một sự đổi thay quan trọng khác là hệ thống trường lớp từ cấp mầm non đến THPT ở địa phương đã và đang được đầu tư xây dựng đạt chuẩn về cơ sở vật chất và chuẩn hóa về công tác dạy và học. Hiện xã đã đạt phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học phổ thông, học bổ túc, học nghề đạt trên 90%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trên 97% và tỷ lệ đậu đại học, cao đẳng đạt 69%.

Để bảo đảm tiêu chí giảm hộ nghèo, xã Tân Long đã đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng các biện pháp như: hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho người dân, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ đến với người nông dân, giúp các hộ đã thoát nghèo tránh tái nghèo (hiện tỷ lệ hộ nghèo ở xã chiếm 2,84%). Được biết, hiện nay địa phương đang tiếp tục phát triển các cơ sở chế biến, thu mua nông sản trên địa bàn, làm nền tảng cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tăng tỷ trọng đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: xóa điện kế tổng, đường nội đồng, trụ sở làm việc của các ban ngành đoàn thể, văn phòng ấp, chợ… xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, củng cố các mô hình giúp nhau làm kinh tế, củng cố hoạt động của tổ tín dụng ở các ấp, vận động nhân dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể; phát triển nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác, kinh tế hộ trang trại, mô hình xóa đói giảm nghèo…

Để thúc đẩy phong trào văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, UBND xã đã xây dựng một khu trung tâm văn hóa cụm diện tích 2,04 ha. Xã đã được phân bổ vốn để đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục. Cụ thể: xây dựng khu văn hóa, văn nghệ gồm sửa chữa thư viện, sửa chữa hội trường nhà văn hóa, xây dựng thêm hàng rào khu văn hóa, xây dựng sân hội trường nhà văn hóa, làm mái vòm, xây dựng sân và xây dựng cánh gà cho sân khấu ngoài trời, mua mới dàn âm thanh; xây dựng khu thể thao gồm sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân bi sắt;... Tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng.

“Nhà nước và nhân dân cùng làm”

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Long cho biết, địa phương tiếp tục thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để hoàn thiện các thiết chế văn hóa. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu ấp văn hóa, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa ở các khu dân cư, góp phần ổn định trật tự xã hội.

Xây dựng NTM thực chất là xây dựng một xã có kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh vững mạnh. Đó là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì vậy thời gian qua, địa phương đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền tốt các nghị quyết, tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và huy động sức mạnh tập thể của cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Tính đến nay, xã Tân Long đạt 17/ 19 tiêu chí xây dựng NTM và dự kiến sẽ đạt 18/19 tiêu chí vào cuối năm 2013. Ông Tùng cho biết đây là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện, lâu dài trong nông thôn chứ không phải là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Vì vậy trong xây dựng NTM phải do người dân làm chủ; huy động nguồn nội lực là chính, với sự hỗ trợ của Nhà nước thì công cuộc xây dựng NTM mới thành công và bền vững.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter