Cuộc thi viết cảm nhận về Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh: Giáo dục lý tưởng sống cho tuổi trẻ

Cập nhật: 19-04-2014 | 00:00:00

Qua một năm phát động cuộc thi viết cảm nhận về Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh, đến nay, cuộc thi đã tìm được những gương mặt xuất sắc nhất nhận giải thưởng của Ban tổ chức cuộc thi. Điều quan trọng hơn đọng lại sau cuộc thi là những giá trị giáo dục về tư tưởng, lối sống mà cuộc thi đã để lại cho các bạn trẻ.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2012, Báo Bình Dương nhận được từ tay một cựu chiến binh quyển nhật ký vùi sâu trong lòng đất gần 50 năm qua. Quyển nhật ký vỏn vẹn chỉ có 35 trang giấy và 6 tấm ảnh, đã thôi thúc những người làm báo đi tìm ra chủ nhân của nó. Sau nhiều tháng đi ngược về xuôi các tỉnh miền Đông Nam bộ, cùng với sự nỗ lực hết mình, Báo Bình Dương cùng các cơ quan chức năng ở các địa phương đã tìm ra chủ nhân của quyển nhật ký. Chị là nữ nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên (sinh năm 1945), quê quán ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy (Tiền Giang); nhập ngũ ngày 8-2-1962; hy sinh ngày 10-10-1966. Chị đã được tặng Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng III và được truy tặng Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng II.

Nhiều bài viết được các tác giả đầu tư rất kỹ lưỡng từ phần nội dung đến hình thức trình bày. Ảnh: N.NHƯ

Tối 27-4-2013, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn Bình Dương phối hợp với Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”; đây còn là buổi phát động cuộc thi viết cảm nhận về quyển Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên.

Trải qua hơn 6 tháng phát động cuộc thi (từ ngày 27-4 đến 30-10- 2013), Ban tổ chức cuộc thi đã nhận 18.180 bài dự thi, trong đó có 12.476 bài của các tác giả ở Bình Dương, ở Tiền Giang có 5.168 bài dự thi, Lào Cai có 536 bài, còn lại ở các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Phú Yên… Qua đó cho thấy, cuộc thi không chỉ thu hút các bạn trẻ ở Bình Dương tham gia mà còn lan tỏa mạnh mẽ đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Cuộc thi không chỉ được sự quan tâm của thanh niên trong cả nước mà còn được sự quan tâm của các cô chú ở độ tuổi trung niên. Nổi bật trong đó có bài dự thi của thầy Nguyễn Xuân Đàm, ở Phú Yên, người thầy của liệt sĩ Lê Thị Thiên, hay bài của cô Nguyễn Ngọc Thu, ở Tiền Giang…

Theo Ban tổ chức cuộc thi, các bài thi được các bạn đầu tư rất kỹ lưỡng từ phần nội dung đến hình thức trình bày. Có những bài được chia ra làm nhiều phần, mỗi phần đóng thành một quyển sách. Có bài được công phu viết tay dài cả trăm trang với sự đầu tư về hình ảnh rất đặc sắc, hay có bài được viết tay rồi đóng trong hộp gỗ, bên ngoài khắc chữ “kỷ vật”....

Giáo dục lý tưởng sống cho thanh niên

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi viết cảm nhận về quyển Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh, nói thời điểm tìm thấy quyển nhật ký trùng với thời điểm tuổi trẻ cả nước sôi nổi với các hoạt động tình nguyện; bên cạnh những bạn tích cực vẫn còn một số bạn có lối sống sai lệch, chưa tìm thấy ước mơ, hoài bão. Vì thế, quyển nhật ký có ý nghĩa to lớn khi những bạn tích cực sẽ được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến cho các hoạt động, phong trào Đoàn và là dịp để cho các bạn chưa tích cực có thể nhìn nhận lại bản thân mình để có hướng phấn đấu tốt hơn.

Chính vì lẽ đó, việc phát động cuộc thi đã mang đến những hiệu quả tích cực cho mọi người, đặc biệt là thanh niên. Gần 20.000 bài dự thi, gần 20.000 con người đã gửi gắm tâm tư, tình cảm, những cảm xúc chân thật của mình về tấm gương của nữ liệt sĩ trẻ, về lý tưởng sống, chiến đấu; lý tưởng ấy như ngọn lửa cháy đã lan tỏa bạn trẻ cả nước. Nó đã tiếp thêm truyền thống yêu nước từ bao đời nay của nhân dân ta, truyền thống ấy đã được các bạn trẻ vận dụng phù hợp vào cuộc sống hiện nay.

Bạn Nguyễn Ngọc Thoại, Thị đoàn Bến Cát, nói: “Mình thực sự khâm phục trước tấm gương của chị Thiên. Những gì mình làm được ngày hôm nay thật quá nhỏ bé so với những việc chị làm được ngày trước, một người con gái nhỏ bé nhưng có lý tưởng sống lớn lao. Khi đặt bút viết lên những dòng cảm nhận khi đọc nhật ký của chị, bản thân tôi tự nhủ rằng mình phải thay đổi, phải cống hiến sức trẻ để không hoài phí tuổi xuân. Từ đó, vận dụng vào cuộc sống với vai trò, vị trí là một cán bộ Đoàn tôi sẽ nỗ lực hết mình cùng anh em ở cơ quan, đơn vị mang đến những giá trị vật chất, tinh thần chăm lo cho thanh niên địa phương”.

Em Đỗ Thị Ngọc Thảo, lớp 12C2, trường THPT Tân Phước Khánh (TX.Tân Uyên) thì chia sẻ: “Quyển nhật ký thật sự đã làm thay đổi con người em. Sau khi đọc nhật ký em thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn rất nhiều. Em thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, cố gắng học tập tốt, sống tốt, có hoài bão, có ước mơ, có lý tưởng sống và cống hiến cho xã hội dù là những điều nhỏ trong cuộc sống”.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá: “Các bạn trẻ đã cảm nhận được sâu sắc ngọn lửa mà chị Thiên đã để lại, từ đó có sự cảm nhận sâu sắc trong từng câu chữ thể hiện trên bài dự thi. Có những bài thi dù là ngắn thôi nhưng đã thể hiện sự thay đổi trong con người của tác giả. Điều đó rất đáng quý và trân trọng. Từ cuộc thi này, Ban tổ chức chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện một bộ phim tài liệu nói về những vị anh hùng trẻ sống, chiến đấu trên mảnh đất Bình Dương. Đồng thời sẽ tổ chức các cuộc thi, các chương trình ở cấp cơ sở nói về chị Thiên…”.

Chị Trang cho biết thêm thời gian qua, Đoàn Thanh niên của tỉnh và các huyện, thị, thành phố cũng đã tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị bạn, đặc biệt là đơn vị Đoàn Thanh niên ở Tiền Giang. Mở đầu bằng việc Tỉnh đoàn Bình Dương trao tặng 5.000 bản in quyển nhật ký cho Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành trong cả nước; tổ chức các chuyến về nguồn, kết nghĩa với Huyện đoàn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; tổ chức đến thăm gia đình chị Thiên nhân ngày giỗ của chị… Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn và các Đoàn cơ sở trực thuộc sẽ tăng cường, phát triển mối quan hệ này bền chặt hơn.

Cuộc thi khép lại nhưng sẽ mở ra những giá trị sống, những bài học quý giá; sẽ mở ra ánh sáng soi đường cho tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Bình Dương nói riêng.

“Tôi bàng hoàng và cố nén lòng để đọc đi đọc lại nhiều lần từng dòng trên 35 trang nhật ký được ghi từ tháng 12-1962 đến ngày 20-10-1966. Tất cả các thời điểm, nội dung sinh hoạt, học tập và công tác được ghi lại trong nhật ký đúng như một cuốn phim tài liệu lịch sử quay lại quá trình hình thành và hoạt động của trường Giáo dục Tháng Tám thuộc Tiểu ban Giáo dục Trung ương Cục miền Nam - ngôi trường sư phạm đầu tiên của ngành giáo dục miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ mà tôi có may mắn góp phần.

Trường tồn tại được 2 khóa, khóa I - năm 1963, khóa II từ tháng 7-1964 đến tháng 3-1965. Tôi được giao trách nhiệm thực hiện khóa II, do đó từ việc thảo công văn triệu tập học viên, lo chuẩn bị căn cứ, hậu cần, đến việc xây dựng nội dung chương trình các môn học văn hóa, nghiệp vụ, các hoạt động ngoại khóa, phân phối thời gian biểu tôi đều được tham gia. Tất cả những điều ấy đều được nhật ký ghi một cách chính xác.

Nhật ký xưa nay là nơi để tự giải bày tâm sự, với Thiên là tấm gương để tự soi mình, để tự phê bình, tự đánh giá và đề ra phương hướng hành động sửa chữa cho từng ngày, từng công việc; bản thân đặt ra một nội quy, kỷ luật, rất tự giác, rất nghiêm khắc… Thiên ví như “liều thuốc bổ” để cho người cán bộ sáng mắt, sáng lòng vượt qua cơn bệnh mà tự trui rèn mình để trở thành con người ở “Thế hệ Hồ Chí Minh”. Đối với mỗi người chúng ta nên học nội dung của nhật ký, học đức tính ham học hỏi, học ở ý chí kiên trì và tính mục đích của Thiên”.

(Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Đàm, nguyên giáo viên trường Giáo dục Tháng Tám, Trung ương Cục miền Nam (1964-1965), ở phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

K.VÂN

 

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter