Cựu chiến binh làm giàu từ chăn nuôi

Cập nhật: 03-04-2014 | 00:00:00

    Cựu chiến binh Đặng Thái Đoạt đang kiểm tra thức ăn cho đàn heo Ảnh: TÂM BÌNH

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Linh, tháng 2-1965, ông Đoạt lên đường nhập ngũ lúc tròn 18 tuổi. Ông được nhận về đơn vị D84E238 Bộ Quân chủ phòng không không quân. Năm 1967, đế quốc Mỹ tàn phá ác liệt chiến trường Vĩnh Linh (Quảng Trị), thời gian này, đơn vị ông là một trong những đơn vị đầu tiên bắn rơi máy bay B52 của địch. Năm 1981, ông được học tại trường chuyên gia quân sự ở TP.HCM và năm 1982, ông trở thành chuyên gia quân sự tỉnh Karatié (Campuchia) - đơn vị kết nghĩa với tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương). Nhiều năm tham gia trên chiến trường gian khổ nhưng ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đơn vị giao. Ông phục viên xuất ngũ về tham gia công tác tại địa phương năm 1986.

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo, phẩm chất của người lính Cụ Hồ, năm 1987, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Đội trưởng, Trưởng ban thư ký HĐND xã, rồi Phó Chủ tịch UBND xã đến Chủ tịch, kiêm Bí thư Đảng ủy xã An Linh. Dù ở cương vị nào, ông Đoạt đều làm tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu, kính trọng. Ông nghỉ hưu năm 1999. Dù đã ngoại lục tuần nhưng ông vẫn không chịu nghỉ ngơi mà vẫn tìm tòi, nghiên cứu các mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2000, qua nhiều lần đi tham quan các mô hình chăn nuôi heo gia công của Công ty Sibi ở Đồng Nai cho hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định về đầu tư chăn nuôi. Có bao nhiêu tiền tích góp được, ông dốc hết xây dựng 2 trang trại và nhận 800 con heo từ Công ty Sibi về nuôi gia công. Ban đầu còn thiếu kiến thức chăm sóc, phòng bệnh nên ông được bên công ty hỗ trợ về kỹ thuật. Nhưng về sau, ông tích lũy kinh nghiệm cho mình từ thực tế và nghiên cứu sách báo, ông đã có thể tự chăm sóc cho đàn heo khỏe mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Đến năm 2011, ông mở thêm 2 trang trại với số lượng 800 con và giao cho người con trai cả của ông chăm sóc. Hiện tại, gia đình ông có 5 trang trại heo với số lượng 2.400 con, mỗi năm cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động, thu nhập bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đoạt chia sẻ kinh nghiệm: “Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho heo. Muốn vệ sinh môi trường phải bảo đảm hệ thống xử lý phân, lấy phân làm nguyên liệu bán cho người dân để họ bón cho cây trồng, có như vậy dịch bệnh mới không tìm đến đàn vật nuôi của mình, vừa cho mình có thêm nguồn thu”.

Là người sản xuất chăn nuôi giỏi, cựu chiến binh Đặng Thái Đoạt đem những kinh nghiệm này chia sẻ chân tình với bà con hàng xóm và đồng đội trong hội cựu chiến binh của xã. Nhờ thế, nhiều bà con trong xã thoát nghèo bước đầu có của ăn của để từ việc phát triển chăn nuôi heo.

 TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter