Cựu đặc vụ FBI mất tích tại Iran xuất hiện trong video

Cập nhật: 10-12-2011 | 00:00:00

Gia đình một cựu đặc vụ FBI, người đã mất tích tại Iran hồi năm 2007, vừa công bố một đoạn video quay cảnh ông này còn sống và đang bị giam giữ.

Trong đoạn clip kéo dài chỉ 54 giây, ông Robert Levinson dường như vẫn bình an vô sự nhưng cho biết thuốc điều trị bệnh tiểu đường của ông sắp kết và nói: “Hãy giúp tôi trở về nhà”.

Đoạn video không tiết lộ người đàn ông 63 tuổi đang bị giam giữ ở đâu và ai là kẻ bắt cóc.

  Ông Levinson trong đoạn video.

Ông Levinson mất tích hồi tháng 3-2007 trên đảo Kish của Iran, nhưng Iran nói không biết ông này đang ở đâu.

Gia đình của Levinson, ở Coral Springs, Florida, cho hay họ nhận được đoạn video từ tháng 11-2010.

Vì quan hệ giữa Washington và Tehran đang xuống mức rất thấp nên việc họ công bố đoạn clip vào thời điểm này cho thấy họ quyết định đi xa hơn các kênh ngoại giao và cầu khẩn trực tiếp những kẻ bắt cóc.

“Tôi đã được đối xử tốt, nhưng tôi cần sự trợ giúp của chính phủ Mỹ nhằm đáp ứng các yêu cầu của nhóm vốn đã giam giữ tôi suốt gần 4 năm qua”, ông bố của 7 đứa con nói trong video được tải lên trang web của gia đình helpboblevinson.com.

“Và làm ơn hãy giúp tôi trở về nhà. Tôi xứng đáng được đền đáp điều gì đó sau 33 năm phục vụ cho chính phủ Mỹ. Làm ơn hãy giúp tôi”, ông Levinson nói.

Đoạn clip được tải lên mạng cùng thông điệp từ người vợ Christine và con trai ông Levinson, cầu xin những kẻ bắt cóc.

Con trai David kêu gọi những kẻ bắt cóc nói cho gia đình yêu sách của họ để gia đình biết đường xử lý nhằm đưa ông Levinson trở về nhà an toàn.

Ông Levinson nghỉ hưu khỏi FBI năm 1998, nhưng vẫn làm việc trên đảo Kish với tư cách là nhà điều tra tư nhân. Khi mất tích năm 2007, ông Levinson đang điều tra một vụ làm giả thuốc lá trong khu vực.

Các quan chức Mỹ nghi ngờ ông Levinson bị lực lượng tình báo Iran bắt cóc để sử dụng như một đầu mối mặc cả trong các thoả thuận với Washington.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Hillarry Clinton nói rằng bà có thông tin cho biết ông Levinson vẫn còn sống và đang bị giam giữ ở tây-nam Á.

Không lâu sau đó, đã xuất hiện các bức ảnh chụp ông này để râu và mặc bộ đồ tù nhân màu cam, giống bộ trang phục mà các tù nhân Mỹ tại Vịnh Guantanamo hay mặc.

Các chuyên gia xác định đoạn clip được gửi từ Pakistan, trong khi các bức ảnh được gửi từ một địa chỉ internet tại Afghanistan. Giới chức nghi ngờ ông Levinson có thể bị giam giữ tại 1 trong 2 quốc gia này.

Một giả thuyết khác của các quan chức Mỹ là chính phủ Iran có thể đăng các bức ảnh ở bên ngoài nước này nhằm đổ lỗi sự mất tích của ông Levinson cho một bên khác.

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter