Cựu giám đốc Công an Trùng Khánh sẽ bị xét xử về tội phản quốc

Cập nhật: 21-05-2012 | 00:00:00

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người vốn là trung tâm của bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong 2 thập niên qua liên quan tới cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sẽ bị xét xử về tội phản quốc vào đầu tháng tới.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông hôm nay đã đưa tin trên, trích các nguồn tin giấu tên biết về vụ việc.

  Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Vương Lập Quân.Theo tờ báo, phiên tòa sẽ diễn ra tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Một nhóm pháp lý đặc biệt đã được thiết lập để điều khiển phiên tòa.

Ông Vương có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội phản quốc, nhưng nhà phân tích luật Ong Yew-kim tại Hồng Kông cho hay, ông Vương có thể chỉ lĩnh án từ 8-10 năm tù.

Các nguồn tin nói với tờ báo rằng, việc nhanh chóng mở phiên tòa chứng tỏ rằng giới chức Trung Quốc muốn giải quyết nhanh gọn vụ Bạc Hay Lai để dọn đường cho cuộc chuyển giao quyền lực một thập niên mới xảy ra một lần vào cuối năm nay.

Ông Vương, từng là đồng minh chủ chốt của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã chạy tới lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 2, gây ra một cơn sóng gió chính trị vốn dẫn tới sự “thất sủng” của ông Bạc khỏi các vị trí hàng đầu trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, ông Vương tới lãnh sự quán Mỹ vì dường như lo sợ cho mạng sống của mình sau khi đối đầu với ông Bạc vì những thông tin chi tiết liên quan tới việc vợ ông Bạc bị nghi ngờ dính dáng tới cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood.

Ông Bạc hiện đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật Đảng và bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng trước.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter