Cựu Ngoại trưởng Mỹ choáng ngợp trước sự phát triển của VN

Cập nhật: 11-02-2014 | 00:00:00

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chia sẻ như vậy nhân 20 năm quan hệ thương mại Việt-Mỹ.

Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ thương mại Việt-Mỹ (3.3.1994-3.3.2014), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa gửi thông điệp bày tỏ sự vui mừng của bà và ông Bill Clinton được cùng tham gia lễ kỷ niệm ý nghĩa này, đồng thời khẳng định vợ chồng bà sẽ luôn trân trọng những kỷ niệm về chuyến thăm Việt Nam năm 2000,  chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Việt Nam.

 Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Trong thông điệp của mình, bà chia sẻ: “Phải nói thật rằng lúc đó Bill và tôi không biết chắc điều gì sẽ chờ đợi chúng tôi tại đây. Nhân dân hai nước chúng ta có nhiều vấn đề về lịch sử cần phải vượt qua nhưng khi Bill và tôi đến Hà Nội, rất nhiều người đã đứng chật hai bên đường để chào đón chúng tôi. Hàng nghìn sinh viên, những người lớn lên trong hòa bình, đã tập trung tại trường Đại học Hà Nội để nghe Bill nói chuyện. Bất cứ nơi nào đi qua, chúng tôi đều cảm nhận được sự nồng nhiệt và hiếu khách của người dân Việt Nam. Điều này cho thấy thiện chí đã phát triển nhanh chóng chỉ trong vòng một thế hệ và là minh chứng rõ ràng nhất cho việc quá khứ không thể ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta”.

Cựu Ngoại trưởng Hillary cũng bày tỏ những ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được một thập kỷ sau chuyến thăm lịch sử đầu tiên. Bà chia sẻ: “Khi có cơ hội trở lại Hà Nội với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, tôi đã choáng ngợp trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam cũng như những tiến bộ vượt bậc trong quan hệ Việt-Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương, từ con số không khi quan hệ hai nước bắt đầu được bình thường hóa, đã lên tới gần 25 tỷ USD và vẫn tiếp tục tăng trưởng hàng năm, giúp tạo việc làm và cơ hội cho người dân ở cả hai bờ Thái Bình Dương. Với quan hệ đối tác toàn diện, Việt Nam và Mỹ sẽ hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ môi trường tại hạ nguồn sông Mê Kông đến đảm bảo quyền tự do hàng hải trên biển Đông”.

Cựu Ngoại trưởng chia sẻ thêm, vào tháng 7/2012, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất, bà đã có cơ hội gặp những gương mặt trẻ xuất sắc từng theo học tại Hoa Kỳ theo chương trình học bổng Fulbright.

“Nhìn gương mặt họ, nghe những câu chuyện họ kể, một lần nữa, tôi lại cảm thấy tự hào với những gì mà hai nước chúng ta đã cùng nhau đạt được. Tương lai mà những con người này đang đại diện tràn đầy hứa hẹn và cơ hội cho cả Mỹ và Việt Nam. Xin cảm ơn các bạn vì những cam kết thúc đẩy mối quan hệ song phương này và mong rằng 20 năm tới sẽ mang lại nhiều thịnh vượng và tiến bộ hơn nữa!”, bà nói.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter