Cựu Thủ tướng Tymoshenko đối mặt với phiên tòa mới

Cập nhật: 19-04-2012 | 00:00:00

Tòa án Ukraine hôm nay đã mở phiên tòa mới nhằm vào lãnh đạo đối lập Yulia Tymoshenko, người hiện đang bị giam giữ, trong vụ việc có thể khiến nước này gặp thêm khó khăn để gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Bà Tymoshenko đối mặt với cáo buộc biển thủ và trốn thuế liên quan đến thời gian bà làm lãnh đạo một nhà cung cấp năng lượng quyền lực của nhà nước vào những năm 1990.

 Bà Tymoshenko trong tại tòa năm 2011. Bà hiện đang thụ một án tù khác và tới tận năm 2018 mới mãn hạn. Những cáo buộc mới có thể khiến bà phải ngồi tù thêm 12 năm nữa.

Hiện chưa rõ nếu bà bị kết tội thì các án tù sẽ được thực hiện liên tiếp hay đồng thời. Tuy nhiên, bà đang kháng án đối với kết án đầu tiên.

Quyết định theo đuổi các cáo buộc biển thủ và trốn thuế có từ những năm 1990 của Ukraine đã khiến các nhà lãnh đạo EU phản đối kịch liệt.

Trong vụ đầu tiên, lãnh đạo Cách mạng Cam 51 tuổi bị kết án vì hợp đồng khí đốt bà làm trung gian với Mátxcơva vào năm 2009, trong thời gian bà làm thủ tướng.

EU đã ngừng ký thỏa thuận đối tác với Ukraine, bước để đưa nước này tiến tới gần tới việc trở thành thành viên chính thức của khối. Giới chức EU đã lên án kết án đầu tiên cũng như việc giam giữ bà Tymoshenko cùng các bộ trưởng cấp cao trong chính phủ của bà. Họ cho rằng việc xét xử không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, đối thủ chính trị của bà Tymoshenko, cho biết ông không có quyền can thiệp vào vụ xét xử.

Trong vụ mới, bà Tymoshenko bị cáo buộc biển thủ 405,5 triệu USD công quỹ cùng với một thành viên chính phủ khác khi bà đứng đầu công ty cung cấp năng lượng “Hệ thống năng lượng hợp nhất Ukraine”, một cơ quan của nhà nước. Bà bị cáo buộc đã phân bổ lại số nợ khổng lồ, của công ty bà đối với Bộ quốc phòng Nga, vào ngân sách Ukraine và chuyển số tiền đó sang cho chính bà và đồng minh trong chính phủ, ông Pavlo Lazarenko.

Bà Tymoshenko đã từng bị bắt vì những cáo buộc liên qua năm 2001 khi bào gia nhập chính trường nhưng sau đó đã nhanh chóng được thả và cáo buộc được rút lại.

Còn Lazarenko hiện đang bị Mỹ giam giữ sau khi bị kết án biển thủ và rửa tiền vào năm 2006.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter