Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak bị kết án tù chung thân

Cập nhật: 02-06-2012 | 00:00:00

Một phiên tòa tại thủ đô Cairo hôm nay đã kết án cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tù chung thân vì tội đồng lõa trong vụ sát hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy chống chính phủ hồi năm ngoái.

Ông Mubarak, 84 tuổi, là cựu lãnh đạo đầu tiên bị xét xử đích danh kể từ khi cuộc nổi dậy “Mùa xuân Ả-rập” bắt đầu vào đầu năm 2011.

 Một thanh niên cầm bức chân dung bị bôi mực của cựu Tổng thống Mubarak bên ngoài phiên toà xét xử ở thủ đô Cairo. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly cũng nhận án tù chung thân vì cái chết của những người biểu tình.

Ông Mubarak và 2 con trai - Gamal và Alaa - được tuyên trắng án đối với các cáo buộc riêng rẽ về tội tham nhũng.

Những tiếng reo hò và các vụ ẩu đả đã bùng phát ngay tại phiên tòa khi phán quyết của tòa được đọc lên.

Bên ngoài tòa nhà, bản án của ông Mubarak đã được hoan nghênh bởi những tiếng reo hò vui sướng từ người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc nổi dậy. Soha Saeed, vợ của một trong số các nạn nhân, hét lớn: “Tôi vô cùng hạnh phúc”.

Tuy nhiên, sự vui mừng nhanh chóng biến thành những tiếng la hét giận dữ khi đám đông biết tin các cố vấn của cựu Bộ trưởng Nội vụ thoát tất cả các tội danh.

Thẩm phán Ahmed Refaat thì khẳng định rằng, phiên tòa kéo dài 10 tháng là công bằng và cho biết người dân Ai Cập đã phải chịu đựng 30 năm đen tối dưới sự cầm quyền của ông Mubarak.

Ông Mubarak, người đã lãnh đạo Ai Cập trong suốt 30 năm, trước đó đã mối mặt với mức án có thể là tử hình liên quan tới vụ lực lượng an ninh sát hại khoảng 850 người biểu tình hồi năm ngoái.

Đối với 2 con trai của ông Mubarak, dù được tuyên trắng án nhưng Alaa và Gamal sẽ vẫn bị giam giữ.

Hôm 30-5, các công tố viên cho biết họ sẽ bị đưa ra xét xử cùng 7 người khác về các tội danh thao túng thị trường chứng khoán.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter