Đại đội thông tin (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh): Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt

Cập nhật: 12-09-2012 | 00:00:00

Nhờ có trình độ chuyên môn cùng với tinh thần năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao, đội ngũ cán bộ Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh đã quản lý, duy trì đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm thông suốt thông tin liên lạc phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh.

 Kiểm tra, sửa chữa đường dây hữu tuyến điện Đến thăm đơn vị thông tin, chúng tôi có dịp tham quan và tìm hiểu một số hoạt động thường xuyên khá sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Nhìn từ ngoài thì rất bình thường, nhưng khi quan sát các quân nhân đảm nhiệm các ca trực vô tuyến, cũng như hữu tuyến đang tất bật chuyển tiếp, kết nối thông tin liên lạc và tiếp nhận thư điện mới cảm nhận hết tính quan trọng để bảo đảm thông suốt thông tin liên lạc cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Đối với các quân nhân đảm nhiệm các phiên trực, ca trực tuy không vất vả như các chiến sĩ học tập rèn luyện trên thao trường, bãi tập, hay thực hiện nhiệm vụ vận động tay chân, nhưng yêu cầu các anh phải bảo đảm luôn có mặt tại đơn vị để sẵn sàng tiếp nhận và chuyển tiếp kịp thời các thư điện và kết nối thông tin liên lạc giữa cấp trên và các cơ quan, đơn vị. Vì vậy, mỗi quân nhân đơn vị luôn học tập, rèn luyện để vừa có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vừa có ý thức trách nhiệm mới hoàn thành tốt.

 Bảo quản sửa chữa thiết bị thông tin

Thượng úy Đỗ Quốc Bảo, Đại đội trưởng đơn vị cho biết, từ thực tế yêu cầu nhiệm vụ được giao, đơn vị luôn chấp hành và tổ chức huấn luyện quân sự, chuyên ngành thông tin, giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ theo đúng, đủ nội dung, chương trình cấp trên quy định. Bên cạnh đó, đơn vị còn vận dụng hợp lý các ngày nghỉ, giờ nghỉ để bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ. Song song đó, việc phát huy tinh thần sáng tạo trong cán bộ, chiến sĩ có nhiều sáng kiến cải tiến mô hình học cụ và thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Riêng trong năm nay, đơn vị đã có 2 sáng kiến, đó là: mô hình hệ thống hầm tổng đài, hầm vô tuyến điện sóng cực ngắn thu nhỏ, mô phỏng tổng đài trong chiến đấu; mô hình sửa chữa dây máy lẻ thu nhỏ, phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện và công tác bảo đảm dễ tiếp thu, dễ thực hiện, giảm thiểu thời gian và công sức khi vận động như trước đây... đây là yếu tố để đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ là đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị khí tài được trang bị, đồng thời thường xuyên phân công tổ đội kiểm tra củng cố hệ thống dây, cáp thông tin, kịp thời khắc phục sửa chữa đã góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm thông tin liên lạc. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã tổ chức phân công hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ kiểm tra thay mới gần 2km đường dây và sửa chữa hơn 100 máy điện thoại hữu tuyến...

Trung sĩ Lê Hoàng Trọng Trí, Tiểu đội trưởng vô tuyến điện, một điển hình gương mẫu, xông xáo đi đầu và duy trì tiểu đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tâm sự với chúng tôi, Trí cho biết, vì tự hào là một chiến sĩ thông tin, được làm nhiệm vụ bảo đảm thông suốt thông tin phục vụ cho người chỉ huy và các cơ quan, đơn vị nên dù khó khăn, vất vả thế nào bản thân cũng quyết vượt qua, chấp hành nghiêm nề nếp kỷ luật, cùng tiểu đội hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ khi được phân công.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện khá tốt phong trào tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Mặc dù diện tích đất còn khá khiêm tốn nhưng chỉ riêng 2 năm gần đây, đơn vị đã trồng và thu hoạch hơn 1.880kg rau, củ, quả các loại và hàng trăm kg xoài trồng quanh đơn vị.

Thành tích đạt được trong năm 2011 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến, cùng 10 cá nhân cán bộ, chiến sĩ được các cấp khen thưởng, riêng Đại đội trưởng Đỗ Quốc Bảo, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2011 và được Đảng ủy quân sự tỉnh khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.              

THANH LIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter