Đại học Quốc tế Miền Đông: Ươm mầm nguồn nhân lực

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:08

Qua 5 năm thành lập và 4 năm tuyển sinh, trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) đã đạt được kết quả khả quan ở nhiều mặt. Đến hôm nay, tuổi lên 5, EIU đang tràn đầy sức trẻ và xứng tầm là vườn ươm nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Bình Dương và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ươm mầm cho tương lai

Đến EIU trong những ngày giáp tết, nghe tiếng nói cười rộn ràng của sinh viên (SV) làm tôi cảm nhận như mùa xuân đã về sớm hơn ở nơi đây. Rảo bước quanh trường cùng thạc sĩ Nguyễn Tấn Lợi, Phó Hiệu trưởng EIU, được lắng nghe những chia sẻ của thầy về trường với nhiều thành tích, kết quả ấn tượng, tôi tin rằng mùa xuân này EIU sẽ càng vui hơn cũng như ngày càng phát triển và vững mạnh hơn trong thời gian tới. EIU do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) - một doanh nghiệp (DN) Nhà nước chủ lực của tỉnh thành lập với sự kỳ vọng, mục tiêu và sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho xã hội, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy kinh tế - xã hội Bình Dương phát triển giờ đã thành hiện thực.

Sinh viên EIU kiến tập tại Singapore

Ở tuổi lên 5, EIU đang từng bước phát triển và ngày một vững mạnh, EIU phấn đấu tạo ra sự khác biệt trong giáo dục đại học bằng các chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo dựa trên giáo trình học thuật của các trường đại học hàng đầu trên thế giới và bám sát nhu cầu thực tiễn của các tổ chức, DN trong và ngoài nước. EIU quyết tâm trở thành trường đại học được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, là nơi đào tạo ra những SV ưu tú nhất không chỉ có trình độ chuyên môn giỏi mà còn có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát, mang đến cho đất nước nguồn nhân lực vững mạnh nhất.

Thành quả là thước đo của công tác đào tạo. EIU đã và đang ngày càng khẳng định vị thế vững chắc bằng việc các SV chỉ vừa học năm thứ 3 đã được DN đánh giá cao và nhận vào làm việc; SV được DN “đặt hàng” ngay từ khi còn trong thời gian thực tập. Ngoài ra, các bạn cũng giành được những thành tích rất đáng khích lệ trong các cuộc thi lớn như giải ba cuộc thi “Olympic Tin học SV Việt Nam 2013” lần thứ 22 và “Lập trình SV Quốc tế ACM/ICPC Việt Nam” trong năm 2014; đoạt giải nhì chung kết cuộc thi "VIET NAM SUPPLY CHAIN CHALLENGE". Đặc biệt, với thành quả và đóng góp của EIU, vào các ngày 19, 20- 12-2014 vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU đã được bầu vào Ban Thường vụ Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Tin rằng, đây sẽ là một bước đệm giúp toàn thể cán bộ, chuyên viên, giảng viên và SV nhà trường cùng nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm xây dựng nên thương hiệu Đại học Quốc tế Miền Đông.

 

Như vậy, sau 4 năm đào tạo gắn với thực tiễn, đến nay EIU đã đạt được kết quả tốt đẹp với SV vừa vững chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ. Hiện đã có gần 3.000 SV các khóa trúng tuyển hệ chính quy và liên thông theo học 7 ngành đào tạo tại EIU, trong đó ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, thời gian qua EIU đã tham gia đào tạo cho gần 3.400 lượt học viên từ các cơ quan, DN ở Bình Dương. Cụ thể, đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức đào tạo “chuẩn hóa trình độ tiếng Anh” cho giáo viên tiểu học, THCS; hợp tác với Sở Nội vụ đào tạo bồi dưỡng cán bộ của tỉnh để gởi ra nước ngoài học tập; phối hợp với trường Chính trị tỉnh đào tạo tiếng Anh cho các lớp cán bộ nguồn. EIU còn tổ chức dạy tiếng Anh và các lớp kỹ năng quản lý cho các DN như VSIP, VNTT; hợp tác với Mitsubishi Setsuyo - Japan đào tạo huấn luyện cấp chứng chỉ Mitsubishi - EIU cho kỹ sư của Công ty P&G (Hoa Kỳ)…

Bên cạnh chủ trương “đào tạo gắn với DN và thực tiễn”, EIU đặc biệt quan tâm việc dạy tiếng Anh để tất cả kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp phải có chứng chỉ quốc tế IELTS 6.0. Điều này giúp các bạn có khả năng làm việc và hòa nhập tốt trong môi trường quốc tế, có ưu thế vượt trội hơn so với những nhân lực đồng trang lứa khác. Sau thời gian đào tạo, đa số trình độ tiếng Anh của SV EIU hiện rất tốt, kết quả bước đầu cho thấy hướng đi của trường phải “gắn với DN” và “English hóa công tác đào tạo” là hoàn toàn đúng đắn và khả thi. Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho SV hướng đến thị trường lao động Nhật Bản, Becamex IDC, EIU và Tập đoàn Group Gakka Hojin Chuo Gakuin liên doanh thành lập trung tâm Nhật ngữ và Toán học Terakoya giúp đào tạo ngoại ngữ thứ 2 cho SV.

Lợi thế cho sinh viên

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Lợi, Phó Hiệu trưởng EIU cho biết, EIU đào tạo các ngành nghề dựa trên nhu cầu cấp thiết của xã hội. Với lợi thế là trường được thành lập bởi DN, trường hiểu rõ những yêu cầu mà DN đòi hỏi nhân viên của họ phải đạt được, từ đó chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở gắn kết với DN để SV trải nghiệm thực tế những công việc tương lai của mình. Vì vậy, EIU tạo mọi điều kiện để SV có cơ hội làm việc với DN ngay khi SV đủ điều kiện và tự tin tham gia tuyển dụng từ DN mà không cần đợi đến thời gian thực tập bắt buộc của chương trình đào tạo.

Nhờ sự tạo thuận lợi đó và khả năng của SV, trong thời gian qua nhiều DN lớn đã đón nhận SV EIU đến thực tập và làm việc. Cụ thể, trong năm 2014, Công ty TNHH Nike Việt Nam, thuộc Tập đoàn Nike nổi tiếng trên thế giới; Công ty TNHH Shyang Hung Cheng; Công ty TNHH Omron Healthcare MFG Việt Nam; Công ty Cổ phần Công nghệ truyền thông Việt Nam (VNTT)… đã nhận hàng trăm SV kỹ thuật và QTKD của EIU vào thực tập và làm việc. Với SV khoa Điều dưỡng, toàn bộ SV khóa 1 trong năm đã thực tập tại Bệnh viện Mỹ Phước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM…

Bên cạnh đó, nhằm giúp SV có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu môi trường làm việc quốc tế và các công nghệ tiên tiến trên thế giới, tiếp theo chuyến đi trước trong năm 2013, năm 2014 chuyến kiến tập 10 ngày tại Singapore đã giúp cho SV EIU học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Trong chương trình này, SV EIU được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với SV 2 trường đại học hàng đầu Singapore là trường National University of Singapore (NUS) và trường Nanyang Technological University (NTU); làm việc với Công ty Pestbusters; kiến tập tại Công ty Seals Technology Asia Pacific - nổi tiếng trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, gia công chế tạo; trải nghiệm lái thử tàu trên mô hình 3D Maritime Gallery tại Singapore và tìm hiểu các hoạt động vận chuyển của cảng được xem là nhộn nhịp nhất trên thế giới… Trong chuyến kiến tập này, với vốn tiếng Anh được đào tạo bài bản, SV EIU đã nhanh chóng thích nghi và tự tin hòa nhập, được các DN đánh giá cao; trong đó có DN đề nghị tuyển dụng các SV này đến Singapore làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nói về kết quả đạt được cũng như việc nhiều SV năm 3 được chọn làm việc tại các DN lớn, Phó Hiệu trưởng EIU Nguyễn Tấn Lợi cho biết: Đó là kết quả tất yếu từ kiến thức vững vàng, kỹ năng mềm toàn diện, là yếu tố cần và đủ mà EIU trang bị để SV khi ra trường đủ khả năng và tự tin lập thân theo con đường học vấn như mong muốn của các bậc phụ huynh kỳ vọng cho con em mình khi gửi gắm niềm tin vào EIU.

THU TRANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter