Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ukraine

Cập nhật: 28-03-2014 | 00:00:00

  Một cuộc họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trưa 27-3 (theo giờ New York, Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua nghị quyết với tên gọi "Toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" với 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Các nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Armenia, Belarus, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Syria, Sudan, Triều Tiên, Venezuela và Zimbabwe. Trong khi đó, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và Trung Quốc (thuộc BRICS) đều bỏ phiếu trắng. Một số nước không tham gia bỏ phiếu.

Dự thảo nghị quyết trên đây do Ukraine soạn thảo và đề xuất, với sự đồng bảo trợ của một số quốc gia, trong đó có Costa Rica, Qatar, Canada, Botswana và Ba Lan, khẳng định toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine, đồng thời không thừa nhận cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực Crimea.

Nghị quyết không đề cập cụ thể tới Nga, thay vào đó đề cập một cách chung chung rằng "Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các cơ quan đặc biệt không thừa nhận bất kỳ một sự thay đổi nào về thực trạng của khu vực Crimea và thành phố cảng Sevastopol."

Nội dung của nghị quyết lần này cũng tương đối giống với nghị quyết do Mỹ soạn thảo mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu ngày 19-3, theo đó Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Phát biểu sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trên đây, Đại sứ Nga Vitaly Churkin nhấn mạnh Nga có nghĩa vụ ủng hộ quyền tự quyết của đại đa số nhân dân khu vực Crimea, đồng thời khẳng định Crimea về bản chất đã là một phần lãnh thổ của Nga trong nhiều thế kỷ.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất tuyên bố Trung Quốc không muốn chứng kiến tình hình đối đầu tại Ukraine, kêu gọi các bên kiềm chế, không leo thang căng thẳng và tiếp tục nỗ lực giải quyết mọi tranh chấp và sự khác biệt thông qua các biện pháp ngoại giao. Trung Quốc cho rằng việc thông qua các nghị quyết tại Liên hợp quốc về tình hình Ukraine chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng.

Các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc không có tính ràng buộc về pháp lý, mà chỉ phản ánh quan điểm của các nước thành viên Liên hợp quốc về các vấn đề nóng hổi của tình hình quốc tế, trong trường hợp nghị quyết trên đây là liên quan đến Ukraine. Trong suốt hơn 20 năm qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc liên tiếp thông qua các nghị quyết l ên án Mỹ cấm vận Cuba, nhưng cho tới nay Washinhton vẫn duy trì lệnh cấm vận vốn kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua (từ năm 1962).

Khu vực Crimea và thành phố cảng Sevastopol được tiếp nhận vào thành phần Liên bang Nga trên cơ sở kết quả trưng cầu dân ý ngày 16/3, theo đó, gần 97% người dân Crimea và 95,6% người dân thành phố Sevastopol ủng hộ gia nhập Liên bang Nga.

Ngày 21-3 Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật về việc Crimea và Sevastopol gia nhập Liên bang Nga với tư cách là chủ thể liên bang./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter