Dân có thông thì làm mới hiệu quả

Cập nhật: 03-12-2013 | 00:00:00

 Thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức H ồ Chí Minh”, Chi bộ, Ban điều hành khu phố 13, phường Phú C ường (TP.TDM) đã triển khai đến tận người dân. Từ nhận thức đến hành động, người dân chấp hành t ốt chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, góp phần v ào sự phát triển của địa phương.  

“Làm theo Bác”, người dân khu phố 13, phường Phú Cường (TP.TDM) tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp. Trong ảnh: Đường giao thông ở khu phố 13 thông thoáng, sạch đẹp.

 Đi từ những việc cụ thể

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, người có gần 24 năm làm Bí thư Chi bộ khu phố 13, phường Phú Cường (TP.TDM), cho biết để người dân “Làm theo Bác” trước hết phải làm cho người dân hiểu về tấm gương đạo đức của Bác. Muốn vậy chi bộ phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nhưng tuyên truyền bằng cách nào để dân dễ hiểu, dễ tiếp thu là điều những người có trách nhiệm phải suy nghĩ để có giải pháp thiết thực, phù hợp, bởi trình độ người dân không đồng đều, sở thích cũng khác nhau. Vì vậy, để triển khai ra dân, bà phải soạn “giáo án” cho riêng mình. Khi triển khai ra dân, bà xem đối tượng nghe hôm nay thuộc thành phần nào để đi sâu, mở rộng thành phần ấy; đồng thời, liên hệ việc “làm theo” cho phù hợp. Chẳng hạn, với đối tượng thanh niên thì bà liên hệ qua những hoạt động phong trào, chương trình xung kích vì cộng đồng. Nếu là phụ nữ thì đi sâu vào tính tiết kiệm, đoàn kết để xây dựng gia đình, khu phố…

“Điều làm tôi phấn khởi nhất là hầu hết người dân trong khu phố đều được tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi năm, sau khi được quán triệt về cuộc vận động này, tôi về triển khai lại cho khu phố. Ngoài cán bộ, đảng viên và đoàn viên, hội viên các đoàn thể, chúng tôi đến tận nhà mời người dân tham gia học tập. Mỗi năm phải làm đi làm lại ít nhất 3 lần thì mới đạt hiệu quả. Tuyên truyền ra dân không phải giáo điều, mệnh lệnh… mà cần phải đi vào những vấn đề cốt lõi phù hợp với dân và người dân thực hiện được. Có như vậy việc triển khai CVĐ này đến dân mới phát huy hiệu quả.

Giúp nhau cùng phát triển

Qua thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, khu phố 13 có nhiều chuyển biến rõ nét. Người dân đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Điển hình là việc đóng các loại quỹ, công tác bảo vệ môi trường hay giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Mặc dù khu phố 13 không còn hộ nghèo nhưng phong trào giúp nhau phát triển kinh tế ở đây cũng khá mạnh. Từ các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn Cidse của phụ nữ, tổ xoay vòng vốn… mỗi năm trên dưới 2 tỷ đồng cho người dân vay. Nhờ vậy nhiều gia đình đã vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Phương cho biết thêm, nhờ cùng giúp nhau vươn lên nên tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm gắn bó; nhiều năm qua, khu phố 13 không xảy ra mất đoàn kết. Nổi bật nhất phải kể đến là phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường. Đi qua những con hẻm ở khu phố 13 chúng tôi đều cảm nhận đường đi sạch sẽ, thông thoáng, tình trạng xả rác bừa bãi không còn… Bà Nguyễn Hồng Giao, người dân ở khu phố 13 phấn khởi nói, phong trào thực hiện nếp sống văn minh đô thị được khu phố tuyên truyền thường xuyên. Ở đây, ai làm mất vệ sinh Ban điều hành khu phố đến nhắc nhở, đồng thời yêu cầu phải dọn dẹp cho sạch sẽ. Vì vậy, dần dần ở khu phố người dân ý thức được việc bảo vệ môi trường, phải giữ gìn vệ sinh chung. Ngoài ra, việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông cũng được người dân thực hiện nghiêm, không còn cảnh mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè...

Theo bà Phương, CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở khu phố 13 đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy vậy, trong thời gian tới, khu phố luôn xác định phải tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện CVĐ này, đưa CVĐ đi vào thực chất và đạt hiệu quả cao hơn.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter