Dân vận khéo góp phần xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 16-12-2013 | 00:00:00

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đảng ủy xã Long Nguyên (Bến Cát) đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các ấp, cán bộ, đảng viên gương mẫu, vận động nhân dân xây dựng các mô hình dân vận khéo gắn với các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước.

Điển hình, Hội Nông dân xã vận động hội viên phát triển kinh tế, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, từ đó ngày càng xuất hiện nhiều mô hình đầu tư phát triển kinh tế đa dạng, phong phú. Cụ thể là hiện trên địa bàn xã có 35 trang trại chăn nuôi heo, 52 trang trại chăn nuôi gà… cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, số trang trại nhiều kèm theo nguồn chất thải lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Trước tình hình đó, hội đã tham mưu với lãnh đạo xã cho thực hiện xây dựng hầm biogas để vừa tận dụng nguồn khí đốt, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Góp phần giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp, việc xây dựng hầm biogas hiện nay đã được nhiều hộ chăn nuôi ở xã Long Nguyên thực hiện. Trong ảnh: Hầm biogas của gia đình ông Nguyễn Văn Thành, ấp Bưng Thuốc.

Ban đầu, chỉ có vài hộ thực hiện nhưng về sau, được sự vận động của các cán bộ, hội viên, đến nay đã có 47/87 hộ chăn nuôi heo xây hầm biogas. Ngoài ra, để góp phần phát triển kinh tế cho các gia đình hội viên, hội còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho con em hội viên. Hội còn thành lập một tổ hợp tác chăn nuôi heo với 27 hội viên và một câu lạc bộ nhà nông có 32 thành viên nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tương trợ lẫn nhau giúp ổn định kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng vận động 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đó, hội đã tổ chức các hoạt động như tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải; vận động 100% hộ hội viên xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh (nước sạch, nhà tắm, nhà vệ sinh) đạt chuẩn…

Phong trào dân vận khéo còn được triển khai sâu rộng ở các khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Luận, Bí thư Chi bộ ấp Bưng Thuốc, cho biết, trong 2 năm 2012-2013, chi bộ và các hội, đoàn thể trong ấp đã vận động nhân dân đóng góp trên 150 triệu đồng và cả trăm ngày công để làm đường làng, ngõ xóm.

Trong những năm qua, với sự chung tay của các cấp, ban ngành, đoàn thể, Đảng ủy, UBND xã đã huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng và đưa chợ Long Nguyên vào sử dụng bằng nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí 10 tỷ đồng. Đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Trương Văn Tài, Bí thư Đảng ủy xã Long Nguyên, nhận xét, việc đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo của các chi bộ ấp, nhất là trong công tác dân vận, đã giúp Long Nguyên phát huy sức mạnh to lớn của toàn dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động đã giúp cho người dân nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, không còn ỷ lại chờ Nhà nước. Theo đó, người dân hưởng ứng rất nhiệt tình, ngoài đóng góp kinh phí, người dân còn đóng góp ngày công lao động, vật tư…

Đến nay, đời sống tinh thần, vật chất của người dân xã Long Nguyên ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 53 hộ (đầu năm 2013) nay đã giảm xuống còn 22 hộ; 9/12 ấp đạt ấp văn hóa và trên 93% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter