Đảng bộ xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên: Gắn học tập, làm theo Bác với chương trình xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 18-08-2015 | 07:54:16

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại xã Đất Cuốc đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng thành công chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đất Cuốc, cho biết thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, quán triệt, triển khai và tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên học tập các chuyên đề theo từng năm một cách nghiêm túc. Riêng trong năm 2014, ngoài việc tổ chức học tập chuyên đề tại xã, Đảng ủy xã đã phối hợp với chi bộ ấp, các đoàn thể tổ chức học tập chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại văn phòng 4/4 ấp với 464 đồng chí tham dự gồm đảng viên của chi bộ, Ban điều hành các ấp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, hội viên các hội đoàn thể, công an viên, lực lượng dân quân và nhân dân trên địa bàn... Nhờ đó, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã đã có chuyển biến về nhận thức, ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống theo gương Bác; tích cực thực hiện các phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đoàn viên thanh niên xã cùng các hộ dân ở ấp Suối Sâu chung sức làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: T.BÌNH

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, cán bộ, đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các phần việc; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp của để thực hiện các tiêu chí NTM. Từ đầu năm đến nay, nhằm thực hiện các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, toàn xã đã tiến hành họp dân, triển khai nâng cấp, tu sửa 4 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 1.500m, tổng kinh phí gần 254 triệu đồng; làm cứng hóa 2 tuyến đường ngõ xóm tại tổ 3, ấp Suối Sâu dài 200m với tổng kinh phí 8,5 triệu đồng. Đặc biệt, ấp Suối Sâu và ấp Tân Lợi đã có nhiều cách làm  hay, sáng tạo, huy động được các nguồn lực xây dựng NTM.

Là 2 ấp thuần nông, chỉ với 207 hộ dân nhưng ấp Suối Sâu và Tân Lợi đã huy động nhân dân đóng góp gần 34 triệu đồng để lắp đặt 26 bóng đèn đường thắp sáng nông thôn. Hiện mô hình này đang được Đảng bộ xã tiếp tục vận động các hộ dân thống nhất lắp đặt 21 bóng đèn ở các vị trí thích hợp trên địa bàn trong thời gian tới. Ngoài ra, chi bộ ấp còn vận động được 34 hộ dân lắp đặt trụ cờ đạt chuẩn với số tiền hơn 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Chi bộ ấp Suối Sâu chia sẻ, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, chi bộ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; chú ý lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời có những giải pháp khắc phục khó khăn. Trong xây dựng NTM, người dân luôn được tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp, thực hiện thành công các tiêu chí NTM.

Bên cạnh đó, phong trào vận động đoàn viên, hội viên trên địa bàn xã làm theo tấm gương đạo đức của Bác cũng được thể hiện rõ nét. Điển hình như Hội Phụ nữ với các mô hình tiết kiệm nuôi heo đất, tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, thành lập 6 tổ xoay vòng vốn với tổng số tiền gần 30 triệu đồng, hàng tháng cho 17 chị vay... Hội Nông dân xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi giúp bà con phát triển kinh tế; Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên với mô hình treo ảnh Bác trong nhà tại nơi trang trọng...

Nhờ triển khai tốt việc học tập và làm theo lời Bác nên 4 năm qua, kinh tế - xã hội của xã Đất Cuốc có sự chuyển biến tích cực. Hiện toàn xã có 2/4 ấp đạt ấp văn hóa, hàng năm có hơn 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; số hộ nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh hiện còn 1 hộ, chiếm tỷ lệ 0,23%... “Trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân xã Đất Cuốc sẽ tiếp tục học và làm theo Bác bằng quyết tâm và cả tấm lòng, nhân rộng và biểu dương các điển hình tiên tiến, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết thêm.

 TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter