Đảng bộ xã Phước Sang (Phú Giáo): Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 09-08-2012 | 00:00:00

Phước Sang là xã nông thôn của tỉnh, được đưa vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) đến năm 2015. Mặc dù còn nhiều khó khăn về vốn trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhưng Đảng bộ xã Phước Sang vẫn tranh thủ những điều kiện sẵn có để cụ thể hóa chủ trương này.         Nhiều tuyến đường ở Phước Sang được nhựa hóa

Là xã thuần nông nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn xác định tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân là nhiệm vụ qua trọng. Nhờ vậy, nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp có chiều hướng tăng cao và ổn định, cơ cấu kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ trọng chăn nuôi tăng và bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ phụ trách giao thông nông thôn xã Lê Văn Sộn cho biết, kế hoạch làm đường giao thông nông thôn của xã mới 6 tháng đầu năm nhưng xã hoàn thành kế hoạch cả năm. Tổng số tuyến đường giao thông đối ngoại trên địa bàn bao gồm 4 tuyến đường ĐH có tổng chiều dài 33km, trong đó hiện đã nhựa hóa 21,5km, còn lại 11,5km đường cấp phối sỏi đỏ. Đường giao thông đối nội có 44 tuyến với tổng chiều dài 54,55km, trong đó cũng có 34 tuyến đường sỏi đỏ, tổng chiều dài 44,56km.     

Ở Phước Sang, kinh tế trang trại từng bước chuyển biến tích cực, góp phần khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa. Toàn xã hiện có 36 trang trại, trong đó có 2 trang trại chăn nuôi và 34 trang trại trồng cây lâu năm với tổng diện tích 253,4 ha. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao tiếp tục phát triển, an ninh trật tự và an toàn xã hội được bảo đảm; các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh theo các năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trần Trung Tín cho biết, hiện Ban quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã đã được thành lập, củng cố và kiện toàn với 21 thành viên do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, đồng thời xã thành lập Ban phát triển ấp xây dựng NTM với 7 thành viên/ấp.   

Bằng các hình thức tuyên truyền như phát thanh trên đài lồng ghép vào các buổi họp nhân dân các ấp, Đoàn Thanh niên còn tuyên truyền vận động tham gia xây dựng NTM bằng các hoạt động cụ thể như: vận động nông dân hiến đất và góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội NTM; tham gia kiểm tra giám sát tình hình đầu tư cơ sở hạ tầng; tích cực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Hội phụ nữ thì tham gia xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch”, giúp chị em hiểu sâu sắc hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM vẫn còn hạn chế. Đồ án quy hoạch xây dựng là linh hồn quyết định sự thành bại nhưng chưa hoàn chỉnh. Kinh tế gia đình chưa phát triển nên việc huy động nguồn lực xây dựng chương trình hàng năm gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế ở địa phương... Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế đó là do thiếu vốn, người dân chưa hiểu đầy đủ về xây dựng NTM, vai trò chủ thể xây dựng NTM...

Để việc xây dựng NTM cần có bước đi phù hợp với khả năng nguồn lực huy động, trước hết Phước Sang nên tập trung ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và mức sống cho nhân dân; ưu tiên hỗ trợ đầu tư cho giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư các công trình có ý nghĩa thiết thực đến đời sống dân cư như đường làng, ngõ xóm, nhất là biết tranh thủ dự án phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao, làm lợi thế triển khai các chương trình NTM để làm giàu cho người dân.

HÒA NHÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter