Đảng cầm quyền Thái tố phe đối lập hành động "phi dân chủ"

Cập nhật: 28-03-2014 | 00:00:00

Theo Tân Hoa xã, ngày 27-3, đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết nguyên tắc dân chủ ở Thái Lan đang bị cản trở và gây rối nghiêm trọng bởi các nhân tố "phi dân chủ."

 

Biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok ngày 25-3.

Bức thư nêu rõ cuộc xung đột chính trị ở Thái Lan đã kích động những đối tượng công khai phản đối các nguyên tắc dân chủ, gieo rắc bất ổn trên các đường phố ở thủ đô Bangkok, cũng như cản trở và gây rối bằng vũ lực đối với cuộc tổng tuyển cử hôm 2-2.

Theo đảng Puea Thai, các cuộc biểu tình chống chính phủ do cựu Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu đòi bổ nhiệm một thủ tướng không qua bầu cử để thay thế Thủ tướng Yingluck Shinawatra là hành động trái với hiến pháp và các nguyên tắc dân chủ.

Bức thư trên được gửi đi trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã phán quyết cuộc tổng tuyển cử vừa qua không có hiệu lực. Cuộc bỏ phiếu này đã không thể diễn ra trong cùng một ngày trên cả nước vì người biểu tình chống chính phủ đã cản trở công tác đăng ký tranh cử ở 28 khu vực bầu cử.

Ngày 25-3, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra cam kết chính phủ của bà sẽ không đầu hàng bất cứ hành vi phi dân chủ nào và sẽ tiếp tục điều hành đất nước cho tới khi có một chính phủ mới thông qua bầu cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter