Đảng Cộng hòa chưa phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Cập nhật: 16-02-2013 | 00:00:00

Đảng Dân chủ chỉ thiếu một phiếu trong cuộc bỏ phiếu để tiến hành phê chuẩn chức vụ của ông Chuck Hagel.

Hôm qua (15-2), các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã trì hoãn việc bỏ phiếu phê chuẩn ông Chuck Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Đảng Dân chủ chỉ thiếu một phiếu trong cuộc bỏ phiếu để tiến hành phê chuẩn chức vụ của ông Chuck Hagel.

  Ông Chuck Hagel Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa yêu cầu có thêm thời gian, nhằm tiếp nhận và nghiên cứu những câu trả lời về các vấn đề họ vẫn chưa thỏa mãn. Như vậy, việc bỏ phiếu phê chuẩn ông Hagel, một cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, nhiều khả năng sẽ diễn ra sau 10 ngày nữa, khi Thượng viện Mỹ họp trở lại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi động thái trên là “không may”, trong khi các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ giận dữ chỉ trích các đối thủ đã đặt việc đấu đá chính trị lên trên an ninh quốc gia giữa thời điểm căng thẳng.

Thủ lĩnh phe đa số của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid ngay lập tức lên diễn đàn để chỉ trích sự trì hoãn này: “Trong ít nhất 2 giờ qua, đất nước chúng ta không có một Bộ trưởng Quốc phòng. Đó là một hành động làm bẽ mặt Tổng thống, trong thời điểm xảy ra căng thẳng ở Trung Đông, chiến tranh tại Afghanistan và vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên mới đây. Đó là một quyết định vô trách nhiệm, trong bối cảnh nước Mỹ có liên quan về quân sự tới nhiều địa điểm nhạy cảm trên thế giới”.

Theo truyền thông Mỹ, quyết định của Đảng Cộng hòa là thất bại của đảng Dân chủ, nhưng nó không làm mất cơ hội lãnh đạo Bộ Quốc phòng của ông Hagel, trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Và ông Harry Reid nói sẽ yêu cầu tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn vào ngày 26-2 tới, ngày làm việc đầu tiên của Thượng viện sau kỳ nghỉ trong tuần tới. Như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Leon Panetta sẽ tiếp tục chức vụ cho đến khi ông Hagel được phê chuẩn.

Trước khi cho phép tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã yêu cầu cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng tài chính của ông Hagel và vai trò của ông Obama trong việc phản ứng trước cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi ở Libya vào năm ngoái.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter