Đang kiểm tra lương, thưởng của EVN

Cập nhật: 23-12-2011 | 00:00:00

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) cho biết, hiện đoàn kiểm tra của Bộ đang làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác chi lương thưởng của tập đoàn này và các đơn vị trực thuộc.

Trao đổi với PV, ông Phạm Minh Huân, Thứ thưởng Bộ LĐ- TB&XH cho biết, sau khi báo chí thông tin về kết quả kiểm toán lương tại EVN, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra về công tác chi lương thưởng của EVN và một số đơn vị trực thuộc. “Hiện công tác kiểm tra đang triển khai, nên vẫn chưa có kết quả, nhưng lãnh độ đã yêu cầu đoàn kiểm tra thực hiện khẩn trương để sớm có kết luận, công bố công khai”.

  Ảnh minh họa

Theo kết quả kiểm toán, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng…

Nhận xét về mức thu nhập "đáng nể" này, ông Huân cho rằng, để đánh giá chính xác mức lương cao hay thấp cần nhìn vào hiệu quả thu được từ đầu tư của doanh nghiệp đó.

Về phía EVN, trả lời báo chí,  lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, mức lương của cán bộ công nhân viên làm việc ở công ty mẹ được thực hiện theo thỏa thuận với Bộ LĐTB&XH về đơn giá tiền lương.  Cụ thể, năm 2010, đơn giá tiền lương sản xuất kinh doanh điện của công ty mẹ được Bộ duyệt là 5.434 đồng/1.000 kWh điện bán. Có nghĩa mỗi 1.000kWh điện bán được, EVN được trích 5.434 đồng (sản lượng điện bán năm 2010 của EVN là 90,596 tỷ kWh). Về thù lao của hội đồng thành viên và Tổng giám đốc, quỹ tiền lương đối với Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVN (7 người) là 3,108 tỷ. Như vậy, chia đều, mỗi thành viên hội đồng thành viên và tổng giám đốc được trả trên 30 triệu đồng/tháng, chưa tính một số khoản khác như tăng ca….

Lãnh đạo EVN cũng phản hồi, mức lương trung bình 13,7 triệu đồng/tháng của công ty mẹ như kiểm toán đưa ra không rõ được tính toán theo cách nào.

Cũng theo báo cáo từ kiểm toán, EVN làm ăn thua lỗ, đầu tư quá nhiều nhưng hiệu quả quá thấp, lợi nhuận thu về chỉ bằng 1/100 so với đồng vốn bỏ ra. Theo kết quả kiểm toán, tính đến tháng 31-12-2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về từ 50.000 tỷ đồng này chỉ đạt 540 tỷ đồng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter