Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, 4 binh sĩ thiệt mạng

Cập nhật: 23-08-2012 | 00:00:00

Ít nhất 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và hai người bị thương trong các vụ đánh bom điều khiển từ xa nhằm vào một phái đoàn lực lượng an ninh chính phủ nước này ngày 22-8 ở tỉnh Hakkari thuộc khu vực người Kurd giáp giới với Iraq và Iran.

 Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ ngày 20-8 tại Thổ Nhĩ Kỳ.  Ngay sau vụ đánh bom, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cử quân tăng viện và máy bay chiến đấu đến khu vực ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ này.

Các vụ đánh bom nói trên được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng bạo lực leo thang ở khu vực người Kurd và diễn ra chỉ hai ngày sau vụ đánh bom ôtô gần Trung tâm cảnh sát Karsiyaka ở tỉnh Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) gây ra vụ tấn công này, song PKK đã bác bỏ mọi liên quan.

Hình thức đánh bom ven đường rất phổ biến ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi diễn ra cuộc xung đột kéo dài 28 năm qua giữa quân đội chính phủ và PKK, tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Hơn 40.000 người, chủ yếu là người Kurd, đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột bạo lực kể từ khi PKK phát động chiến dịch đòi thành lập một nhà nước của người Kurd ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ năm 1984.

Trong những tháng gần đây, PKK đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Những vụ đánh bom mới nhất nói trên được cho là có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia láng giềng Syria vốn đang căng thẳng, trong bối cảnh Ankara luôn cáo buộc Damascus hỗ trợ tài chính và vũ khí cho PKK.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter