Đánh mất tình thâm vì đất!

Cập nhật: 08-05-2014 | 00:00:00

Trong bầu không khí buổi trưa oi bức, bà Lý Thổ, mẹ của liệt sĩ Vương Văn Hơn nằm thở mệt nhọc trong căn nhà nhỏ. Ngồi bên mẹ, bà Vương Bạc cố phe phẩy chiếc quạt nan cho mẹ bớt nóng. Bà Bạc trầm ngâm mở lời: “Chúng tôi cầu cứu chuyện nhà đến Báo Bình Dương với mong muốn được lên tiếng giúp. Mẹ chúng tôi đã ở vào cái tuổi gần đất xa trời, nhưng nhiều tháng nay phải sống khổ vì nhà bị cắt điện, nóng bức và bất tiện trong sinh hoạt! Chúng tôi đã nhờ chính quyền địa phương can thiệp, ngăn chặn hành động ngang ngược của người anh trai nhưng chưa được quan tâm giúp đỡ”.

 

Bà Bạc, ông Bình đang tận tình chăm sóc bà Lý Thổ

Ngược đãi mẹ già!

Căn nhà nhỏ của bà Vương Bạc nằm lọt thỏm trên mảnh đất rộng khoảng 5.000m2 ở khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, TX.Thuận An. Trong khuôn viên này còn có nhà của ông Vương Bình và ông V.T. Trao đổi với chúng tôi, bà Vương Bạc cho biết cả 3 người đều là anh em ruột thịt, tuy nhiên vào cuối năm 2013, ông V.T. đã có những hành động ngang ngược đó là cắt điện, nước… nhà của ông Vương Bình và nhà của bà Bạc khiến cho họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đặc biệt là việc chăm sóc người mẹ già nay càng thêm khó khăn hơn trước. Bà Bạc than thở: “Nhà nhỏ, trời quá nóng nên lúc nào tôi cũng ngồi quạt cho mẹ. Có hôm nhìn mẹ nằm co ro trong bóng tối mà xót xa rơi nước mắt. Mấy tháng nay, tôi phải xài đèn dầu, đèn cầy khi đêm đến chứ không còn cách nào khác. Mỗi lúc đỡ đần mẹ đi lại, vệ sinh trong đêm khuya rất bất tiện vì mắt mẹ tôi nay đã bị mờ. Mẹ rất thích nghe ca cổ trên truyền hình nhưng nhà tôi không có điện để phục vụ niềm vui nho nhỏ đó cho bà”! Hàng ngày, bà Bạc phải mua từng cục than về đốt lò để nấu cơm, đun nước hết sức khó nhọc, nhưng ông V.T. nhà ở cạnh bên vẫn thản nhiên như chẳng có chuyện gì, quyết cắt điện, không cho sử dụng.

Do bị cắt điện, nước nên nhà ông Vương Bình cũng chịu chung cảnh khổ. Mấy tháng qua, ông Bình đành gửi tạm 2 người con sang ở nhờ nhà bà ngoại của các cháu để tiện việc học hành. Hàng ngày, vợ chồng ông sang nhà bà Vương Bạc xách từng xô nước về nấu nướng, tắm giặt. Sáng đi làm, ông Bình không quên xách theo cây đèn sạc vào công ty nhờ chút điện để tối có chút ánh sáng mà xài đỡ! Ông tâm sự: “Tôi có cực khổ cũng không sao, chỉ mong chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ để bên nhà mẹ tôi có điện sinh hoạt. Bà đã già yếu, không có điện đóm thì khó mà chăm sóc cho mẹ tôi từ miếng ăn, giấc ngủ”. Ông Bình càng bức xúc hơn khi cả 3 nhà cùng sống trong khuôn viên đất, nhưng gần đây ông V.T. lại khóa cửa cổng sớm khi đêm đến và mở muộn vào buổi sáng, khiến cho việc đi lại, làm việc của nhà ông Bình và bà Bạc gặp nhiều khó khăn! Cách đây không lâu, ông Bình đã phải nhờ đến Công an phường xuống can thiệp thì ông V.T. mới chịu mở cửa cho vào khi ông đi làm về ca đêm.

Chỉ vì… đất!

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao ông V.T. ngang nhiên cắt điện, nước bên nhà ông Bình, bà Bạc? Ông Bình kể: Trước đây, cả gia đình ông đều ngụ tại thị trấn Tân Phước Khánh, Tân Uyên và sống bằng nghề làm gốm. Cách đây hơn 10 năm, cả nhà ra đây mua lại khu đất rộng khoảng 5.000m2 để sinh sống, làm ăn. Do ông V.T. là anh lớn trong nhà, nên ba mẹ ông Bình đã giao cho ông V.T. đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông T. đại diện gia đình đứng ra xây xưởng làm gốm, cũng như giải quyết những vấn đề liên quan, trong đó có việc bình điện hạ thế là do ông V.T. đứng tên cho cả 3 nhà cùng xài chung nguồn điện. “Năm 1997, khi ba tôi bệnh nặng rồi qua đời thì số tài sản của gia đình chưa được phân chia. Cô Bạc không có chồng con nên ở chăm lo nuôi mẹ đã từ nhiều năm nay. Ngày trước, ông V.T. có phụ tiền nuôi mẹ, mỗi tháng 1,5 triệu đồng; phần cô Bạc chăm sóc mẹ nên ông V.T. có cho 700.000 đồng; cộng với tiền phụ cấp mẹ liệt sĩ mỗi tháng là 1,5 triệu đồng nên đời sống của mẹ tôi cũng không đến đỗi. Riêng tôi thì kinh tế gia đình khó khăn nên không phụ giúp mẹ nhiều; thỉnh thoảng chỉ có con cá, mớ rau. Tuy là vậy nhưng lúc ấy cả nhà đều vui vẻ”, ông Bình nghẹn giọng, ngước mắt nhìn về hướng nhà ông V.T.

Do sống trong căn nhà ọp ẹp vì xây dựng đã lâu, nên cuối năm 2013, ông Bình có ý xây lại nhà cho tươm tất, tiện cho con cái sinh hoạt. Khi ông Bình, bà Bạc lên tiếng yêu cầu ông V.T. chia lại một phần đất mà ba mẹ để lại để xây nhà thì ông V.T. không đồng ý và cho rằng tài sản này là của ông, do ông V.T. đứng tên nên giữa anh em họ xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến việc ông V.T. cắt điện, nước sinh hoạt. Kể từ ngày đó, ông V.T. cũng cắt luôn khoản tiền chăm sóc mẹ già, giờ dồn hết “gánh nặng” này lên ông Bình. Ông Bình cho biết: “Tôi nhiều lần tìm anh ấy nói chuyện phải trái, muốn êm ấm trong gia đình nhưng anh ấy không nghe! Anh ấy còn bảo, nếu tôi lên tiếng kiện tụng thì sẽ cắt luôn nước sinh hoạt ở nhà cô Bạc để chúng tôi chết khát, sống ra sao cũng mặc kệ! Hiện trước mắt, tôi chỉ mong các cấp chính quyền can thiệp, giúp đỡ chúng tôi có điện, nước để xài”.

Trao đổi với P.V về những bức xúc của bà Bạc và ông Bình, ông Nguyễn Long Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cho biết: “Tôi sẽ báo ngay việc này với Chủ tịch phường để tìm cách giúp đỡ gia đình bà Bạc, ông Bình. Trước đây, tôi cũng từng nghe việc ông Bình khiếu nại việc tranh chấp đất với ông V.T. Theo tôi biết thì bà Bạc và ông Bình chưa có hộ khẩu thường trú tại địa phương, mà họ đang còn ở thị trấn Tân Phước Khánh nên chúng tôi cần xác minh lại việc bà Lý Thổ có phải là mẹ liệt sĩ hay không…”.

Qua sự việc trên, rất mong chính quyền địa phương TX.Thuận An quan tâm, giúp đỡ để bà Lý Thổ được chăm sóc tốt hơn vào những ngày cuối đời!

 

 QUẢNG ĐIỀN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter