Dành trọn ngày cuối cho tình yêu vịnh Hạ Long

Cập nhật: 11-11-2011 | 00:00:00

Cho một tình yêu thật sự trọn vẹn với Vịnh Hạ Long, tôi muốn đặt ra một câu hỏi: Còn bao nhiêu người Việt Nam chưa bầu, dù chỉ là một tin nhắn hay một email? Tôi nghĩ số người chưa/không bầu, không phải là quá nhiều, nhưng cũng không là đơn lẻ, ngoại lệ. Nhiều người trong số đó tiếc thay lại không phải là những người không có điều kiện tiếp cận với Internet hay điện thoại. Họ có thừa điều kiện, chỉ hơi thiếu niềm tin vào cuộc bầu chọn này. Có thể một trong số họ đã nhắn tin mang tính chất miệt thị, khủng bố người thợ cơ khí ở Đà Nẵng đã bầu 11.000 tin nhắn vì quá yêu Vịnh Hạ Long.

Họ nói rằng cuộc bầu chọn này không phải do UNESCO khởi xướng, cũng không dựa trên các tiêu chí khoa học như các danh hiệu Di sản thế giới.

Không chỉ một lần cơ quan thường trực cuộc bầu chọn này ở Việt Nam phải trả lời các băn khoăn và thắc mắc ấy. Nhưng tôi nhớ nhất câu trả lời của anh Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH,TT&DL (Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VH,TT&DL). Anh nói rằng, ngay cả 7 kỳ quan thế giới cổ đại cũng có phải do UNESCO công nhận đâu, và hơn thế cũng không phải do một tổ chức chính danh quốc tế nào công nhận cả. Chúng ta đều biết danh sách này ấy chỉ do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỉ thứ 2 TCN, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời ấy, chỉ gồm các công trình quanh Địa Trung Hải mà họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại. Đó là: Khu lăng mộ Giza (kim tự tháp),Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus ở Olympia, Đền Artemis, Lăng mộ của Mausolus,  Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes,  Hải đăng Alexandria. Nhưng ai cũng hiểu rằng cho đến nay, dù chỉ còn 1 trong số 7 công trình kể trên là còn tồn tại và có thể kiểm chứng (là Khu lăng mộ Giza), nhưng ai cũng thừa nhận “Top 7” kỳ vĩ nhất thế giới ấy và coi đó là những biểu tượng của thời cổ đại.

  Các hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung chụp ảnh ủng hộ Vịnh Hạ Long. Ảnh VNE2. Không khó để đo đếm “lợi ích” cả về mặt vật chất và tinh thần nếu Vịnh Hạ Long được bầu chọn là 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Bởi 4 năm trước, cũng vào một ngày có con số rất đẹp: thứ 7, ngày 7/7/2007, đã có 7 kỳ quan (nhân tạo) mới của thế giới mới đã được bầu ra cũng bởi tổ chức NewOpenWorld trong một cách thức gần như tương tự cuộc bầu chọn hôm nay. Và nếu như không có cuộc bầu chọn từ 4 năm trước, chúng ta không thể biết đến Làng Machu Picchu (ở Peru), Kim tự tháp ở Chichen Itza (ở Mexico), thành phố Petra (Jordan). Nhưng giờ đây các địa danh đó đã trở nên quá nổi tiếng sánh vai với các kỳ quan khác trong “Top 7” này là  Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Tượng chúa cứu thế (Brazil), đấu trường Colos- seum ở Rome (Italia), khu đền Taj Mahal (Ấn Độ). Còn danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới hôm nay, chắc chắn sẽ được chọn lựa không chỉ bởi 100 triệu lượt người như 4 năm trước, mà hơn thế gấp nhiều lần.

Ai đó có thể nghĩ rằng giá trị không đến từ sự bầu chọn của số đông, nhưng tình yêu thì lại thể hiện rất rõ từ những “sự lựa chọn của trái tim” đó. Có những cuộc thi mà người chiến thắng hoàn toàn dựa vào số lượt người bầu chọn. Chúng ta không nên lẫn lộn giữa hai thang giá trị này, nhưng cũng xin đừng hạ thấp thang giá trị nào. Mỗi thang giá trị đều có một ý nghĩa riêng và chúng ta hãy hiểu đúng về ý nghĩa đó.

Hiểu như vậy sẽ thấy, mỗi tin nhắn, email bầu chọn cho Vịnh Hạ Long không chỉ là một  “niệm” để nhớ về di sản của cha ông, mà còn là một dịp để biểu lộ tình cảm, tình yêu và ước mơ của chính mình về di sản đó.

 Từ giờ đến 18h11’ hôm nay, thời gian không còn nhiều cho sự tranh cãi. Vì thế  hãy biểu lộ tình cảm của mình với Vịnh Hạ Long qua email hoặc qua tin nhắn với cú pháp: Halong hoặc HL gửi 147.Theo TT&VH
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter