Đất anh hùng tiếp nối thành công...

Cập nhật: 30-08-2014 | 10:16:14

Tinh thần ấy đang được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn tỉnh phát huy mạnh mẽ, đưa Bình Dương tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH).

 

 
  Phát huy truyền thống anh hùng, Bình Dương đã và đang thực hiện thành công quá trình CNH, HĐH. Trong ảnh: Đại lộ Bình Dương (TP.TDM) nhìn từ trên cao Ảnh: Q.CHIẾN

 Trên chiến khu xưa

Phường Thuận Giao, TX.Thuận An là vùng đất có Chiến khu Thuận An Hòa lừng lẫy trong kháng chiến, giờ đây đã chuyển mình đổi thay đầy sức sống. Vùng đất hoang tàn trong chiến tranh năm nào nay đã được thay áo mới với phố xá, đô thị nhộn nhịp, năng động. Thuận Giao hiện là một trong những địa bàn có kinh tế phát triển mạnh nhất thị xã. Các hoạt động công nghiệp, thương mại - dịch vụ đã mang đến sự sầm uất cho Thuận Giao - một phường trước đây chỉ chuyên sản xuất nông nghiệp.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây còn nồng mùi vôi vữa, ông Nguyễn Văn Trung (khu phố Hòa Lân 1) không giấu được sự phấn khởi trước cơ ngơi khang trang của mình. “Nhờ công nghiệp cả đấy!”, ông Trung mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu của mình. Ông kể, trước đây gia đình ông chỉ sống nhờ vào việc buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, đến năm 2005, ông vay mượn được một số tiền rồi xây phòng trọ trên mảnh đất bỏ hoang nhiều năm sau nhà. Việc cho thuê nhà trọ đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định và có điều kiện mở rộng việc xây nhà trọ cho thuê sang các địa bàn khác. Đến nay ông Trung đã sở hữu hàng trăm căn phòng trọ cho công nhân thuê ở TX.Thuận An và TX.Tân Uyên.

Xây nhà trọ cho thuê, kinh doanh ăn uống, buôn bán tạp hóa, kinh doanh vật liệu xây dựng… là những ngành nghề đã và đang mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân phường Thuận Giao cũng như các địa phương có công nghiệp phát triển mạnh. Đến nay, Thuận Giao đã có 2 khu công nghiệp và nhiều doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp. Ở Thuận Giao hiện nông nghiệp chỉ chiếm chưa đến 0,5% trong cơ cấu kinh tế.

Rõ ràng, công nghiệp phát triển đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương của mình. Và không chỉ Thuận An Hòa, những vùng đất gắn với nhiều “địa chỉ đỏ” trong kháng chiến như Chiến khu Đ, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bông Trang - Nhà Đỏ, Tam giác sắt… giờ đây cũng vươn mình trở thành những biểu tượng mới trong sự nghiệp phát triển kinh tế, CNH, HĐH.

Vận hội mới

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trong một lần dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bình Dương vào đầu năm nay đã rất ấn tượng trước sự năng động, phát triển của Bình Dương. Ông Ngoạn cho rằng diện mạo của tỉnh thay đổi rất nhanh chóng và cá nhân ông mong muốn có nhiều dịp trở lại Bình Dương để tìm hiểu thêm về mô hình phát triển kinh tế của tỉnh. Suy nghĩ của ông Ngoạn cũng là cảm nhận chung của nhiều người khi đến và chứng kiến những bước phát triển vượt bậc của Bình Dương trong những năm qua.

Đến nay, toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 10.000 ha và 8 cụm công nghiệp với tổng diện tích 600 ha. Đến tháng 6-2014 đã có 39 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương với 2.325 doanh nghiệp và tổng vốn gần 19 tỷ 880 triệu đô la Mỹ. Hiện tỉnh đang chú trọng phát triển các lĩnh vực có hàm lượng khoa học kỹ thuật, giá trị gia tăng cao, góp phần đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH và đô thị hóa. Bên cạnh đề ra các giải pháp tăng trưởng kinh tế ổn định, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Đến cuối năm 2013 bình quân thu nhập đầu người trên địa bàn tỉnh đạt 52,7 triệu đồng/ người/năm.

Vào những ngày đầu năm mới 2014, tỉnh đã chính thức khởi động xây dựng, phát triển Thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thực hiện CNH, HĐH tỉnh nhà, tạo ra nhiều cơ hội trong thời kỳ phát triển mới. Trong tương lai gần, cùng với sự hoạt động của Trung tâm Hành chính tập trung, Thành phố mới Bình Dương sẽ là động lực, đưa Bình Dương phát triển nhanh, bền vững và toàn diện hơn; luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về CNH, HĐH, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang.

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter