Đất đai, môi trường làm “nóng” diễn đàn Quốc hội

Cập nhật: 13-06-2012 | 00:00:00

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, sáng 13-6. Sáng 13-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan tới quản lý đất đai, môi trường… Đây là một vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đánh giá Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới trả lời được một phần câu hỏi của đại biểu về việc giải quyết các vấn đề về khiếu nại, tố cáo liên quan tới đất đai.

Đại biểu Kim Bé nhấn mạnh vấn đề quan trọng là những giải pháp trong giai đoạn tới để làm thế nào giải quyết dứt điểm các vụ việc nóng liên quan tới vấn đề đất đai. Đây là những vấn đề cả tri cả nước đang rất quan tâm.

Đại biểu nhận xét trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã quan tâm, có nhiều giải pháp để giải quyết, tuy nhiên, vấn đề là lòng dân vẫn chưa yên, dẫn đến khiếu kiện vẫn tiếp tục tái diễn, đôi khi còn khiếu kiện vượt cấp. Đại biểu cho rằng nguyên nhân của vấn đề là do việc giải quyết của nhà nước và các bộ, ngành và sự đồng thuận của lòng dân chưa gặp nhau. “Tôi muốn là trong giai đoạn tới Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm, có những giải pháp tham mưu cho Chính phủ để giải quyết dứt điểm các điểm nóng đến đất đai”- đại biểu đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) bày tỏ quan điểm chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng đối với câu hỏi của đại biểu nêu.

“Bộ trưởng nói rằng sau nay có chính sách gì đó để nâng cao đời sống của người dân ở vùng tái định cư để thi công các công trình thủy điện. Sau này là lúc nào, trong khi đời sống của người dân khó khăn từng ngày, từng giờ, người dân bức xúc vì hy sinh đất đai, nhà cửa, ruộng vườn vì mục đích chung của đất nước nhưng quyền lợi của người dân chứa được đảm bảo”- đại biểu chia sẻ.

Đại biểu cho biết thêm, trước kỳ họp thứ 3, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát chuyên đề về các công trình thủy điện trên địa bàn Phú Yên, thấy có nhiều vấn đề bất cập trong triển khai xây dựng, vận hành nhà máy thủy điện. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án công trình thủy điện, khâu đền bù, hỗ trợ tái định cư là một trong những vấn đề người dân chưa thấy thỏa mãn. Thường các nhà đầu tư đền bù không đúng hoặc chậm chễ trong đền bù, gây thiệt hại tới quyền lợi của người dân.

Qua phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Nguyễn Thanh Hùng (Đồng Tháp) đánh giá vấn đề đất đai đang rất được cử tri cả nước quan tâm; thông qua các đại biểu, cử tri đã đặt những câu hỏi chất vấn sát với tình hình hiện nay.

Phần trả lời của Bộ trưởng, nhìn chung đã giải đáp được những vấn đề cơ bản của tình hình quản lý, sử dụng đất đai và vấn đề môi trường hiện nay. Tuy nhiên, có một số vấn đề về thực hiện chính sách đất đai, chính sách môi trường… Bộ trưởng trả lời chưa được cụ thể. Đại biểu cho rằng để trả lời được rõ ràng, cụ thể những vấn đề này thì ngoài thẩm quyền của Bộ trưởng còn liên quan đến các Bộ, ngành khác và thẩm quyền của Chính phủ. Theo đại biểu, thời gian sắp tới, việc trả lời trước cử tri của Bộ trưởng sẽ được cụ thể hóa qua các giải pháp đã được đề cập trong thực hiện chính sách đất đai, đặc biệt là trong việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ được thực hiện trong Chương trình xây dựng pháp luật năm 2013 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter