Dấu ấn doanh nghiệp Nhật tại Bình Dương

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

Bài 1: Tăng tốc đầu tư

Bài 2: Hoạt động hiệu quả, hướng đến cộng đồng

Đầu tư tại Bình Dương, doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực như sản xuất ô tô, linh kiện phụ tùng, thực phẩm chế biến, nước giải khát, hàng tiêu dùng… Quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt chính sách của Nhà nước, đồng thời chăm lo tốt đời sống người lao động…  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm (bên phải) cùng lãnh đạo các sở, ngành tham quan dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Matsumura VN

Hiệu quả đầu tư

Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (YEV) là một trong những doanh nghiệp đầu tư sớm nhất khi chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 1995 tại TX.Dĩ An. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hệ thống dây dẫn điện dùng cho xe hơi để cung cấp cho các hãng xe nổi tiếng trên thế giới, như Nissan, Toyota, Mazda… Trước một Bình Dương thiên thời, địa lợi, nhân hòa, YEV bén rễ và phát triển tốt. Sau 18 năm đầu tư tại Bình Dương, YEV đã đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh và luôn được Tập đoàn Yazaki tại Nhật Bản đánh giá cao. Từ thành công đó, YEV đã đầu tư mở rộng thêm một phân xưởng ở Mỹ Phước, huyện Bến Cát và một phân xưởng tại tỉnh Trà Vinh, tạo việc làm cho chục ngàn công nhân lao động với thu nhập và đời sống ổn định.

Cũng thành công như YEV, từ một văn phòng giới thiệu sản phẩm của Công ty Rohto Pharmaceutical, năm 1997, Rohto-Mentholatum Việt Nam ra đời với khoản đầu tư 18 triệu USD. Năm 1999 nhà máy Rohto-Mentholatum Việt Nam tại KCN VSIP I được khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là nhà máy dược đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP. Thời gian đầu, công ty sản xuất các sản phẩm nhỏ mắt V.Rohto, LipIce và Deep Heat cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; tiếp theo đó hàng loạt các các sản phẩm khác ra đời. Đầu tư hiệu quả, năm 2008, Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam tiếp tục khánh thành nhà máy mở rộng và nhà kho mới tại VSIP I. Năm 2013, Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam tiếp tục tăng vốn thêm 15 triệu USD để mở rộng sản xuất, đóng gói các dung dịch về mắt, thuốc bao tử và đường ruột.

Năm 2013 là năm đáng nhớ với Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) khi diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động và phát triển tại KCN VSIP I. Đây là công ty thành viên của Tập đoàn Tsuchiya nổi tiếng Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm dùng cho các ngành công nghiệp ô tô và tự động hóa, hàng không vũ trụ, thiết bị văn phòng, điện tử, vật liệu cho nhà ở và các ngành công nghiệp sinh thái. Lúc mới đi vào hoạt động, sản phẩm chính của Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) là ron mềm phục vụ trong ngành xây dựng và linh kiện cho thiết bị điện tử; đến nay sản phẩm của công ty được đa dạng hóa như linh kiện dùng cho máy in, máy photocopy, máy hút bụi… Cùng với thị trường trong nước, trung bình hàng năm công ty xuất khẩu 2,5 triệu USD với nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao trong lĩnh vực thiết bị văn phòng, thiết bị gia dụng, nguyên vật liệu dùng trong xây dựng và nội thất sang thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc, Indonesia… Ông Yasuyuki Ohara, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Tsuchiya cho biết, công ty là một ví dụ thành công về mô hình doanh nghiệp xuất khẩu được kết hợp bởi kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản và nhân lực ưu tú của Việt Nam. Trước môi trường đầu tư thuận lợi tại Bình Dương, ông Yasuyuki Ohara cho biết công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh.  

Đại diện Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) hỗ trợ Trung tâm Nhân đạo Quê Hương

Là doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, Công ty Cổ phần Maruichi Sun Steel (Sun Steel) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép tại phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An từ năm 1996 với nhà máy được xây dựng trên diện tích 30 ha, công suất 2,25 triệu tấn/năm. Hiệu quả trong hoạt động, năm 2012 công ty tăng vốn thêm 120 triệu USD xây dựng nhà máy mới để mở rộng thêm 2 dây chuyền mạ kẽm và mạ màu, nâng vốn đầu tư của Sun Steel tại Bình Dương lên 420 triệu USD. Hiện quá trình xây dựng nhà máy mới đã hoàn thành và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12-2013. Nói về việc mở rộng nhà máy, ông Nishino Tetsuya, Phó Tổng Giám đốc Sun Steel cho biết, công ty cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã tạo nhiều thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và quyết định tăng vốn đầu tư…

Hướng về cộng đồng

Hoạt động tại Bình Dương, bên cạnh việc nổi tiếng về đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại tiên tiến, Công ty Rohto- Mentholatum Việt Nam còn có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cộng đồng. Cụ thể như chương trình khám mắt miễn phí tại các trường THPT, chăm sóc mắt cho trẻ em, khám da miễn phí, phòng bệnh sốt xuất huyết, trao học bổng cho học sinh nghèo và Quỹ nạn nhân thiên tai… Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 10-10 hàng năm, Công ty Rohto- Mentholatum Việt Nam còn có chương trình chăm sóc mắt cộng đồng với chủ đề “Mắt sáng hướng tới tương lai” tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tài trợ mổ đục tủy tinh thể. Đây là hoạt động hướng về cộng đồng thường niên mà Công ty Rohto- Mentholatum Việt Nam đã thực hiện từ năm 2006 đến nay… Với những chương trình này, Rohto- Mentholatum gần gũi hơn với người Việt Nam. Nói về Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam, Phó Trưởng ban Quản lý KCN VSIP Lý Hùng cho rằng, đây là một doanh nghiệp điển hình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như những hoạt động hướng về cộng đồng.

YEV cũng là doanh nghiệp có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Với người lao động, YEV vừa quan tâm phổ cập giáo dục cho người lao động, vừa chú trọng đến việc học hành của con em họ. Tháng 6-2010, YEV đã khánh thành nhà trẻ Mỹ Phước tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, gần kề nhà máy của công ty. Nhà trẻ Mỹ Phước có diện tích gần 1.700m2 với 3 phòng học và một số phòng chức năng, có khả năng tiếp nhận 200 cháu từ 4 tháng tuổi trở lên. Việc đưa vào hoạt động nhà trẻ Mỹ Phước có ý nghĩa hết sức nhân văn, tạo điều kiện cho công nhân an tâm làm việc, qua đó giúp công ty ổn định tình hình lao động.

Quan tâm đến người lao động, hướng đến cộng đồng, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có cách làm khác nhau. Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe, cung cấp bữa ăn ngon và an toàn, rèn luyện thể dục thể thao, khen thưởng công nhân viên đạt thành tích tốt… Lãnh đạo công ty cho rằng, vốn quý báu nhất của doanh nghiệp chính là con người, quan tâm và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, cho con em họ là việc làm xuyên suốt của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) còn có nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng thông qua việc quyên góp từ thiện cho mái ấm tình thương như Làng Tre, Quê Hương, Hội hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Bến Tre. Nói về những việc này, ông Sugihara Noritaka, Giám đốc Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (Việt Nam) rất trân trọng và cho biết: “Chúng tôi luôn chia sẻ với các bạn Việt Nam”.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, nhiều doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty TNHH Showa Gloves Việt Nam… chú trọng chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Công ty Finecs Việt Nam tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ kỹ thuật Việt Nam thông qua việc gửi đi đào tạo tại Nhật... Chính sự quan tâm và trọng thị này của doanh nghiệp Nhật Bản đã làm người lao động có trách nhiệm và gắn bó hơn với doanh nghiệp nhiều hơn.

Bài cuối: Phát triển bền vững, gắn bó lâu dài

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter