Dầu Tiếng: Nâng cao hiệu quả hoạt động của bưu điện văn hóa xã

Cập nhật: 08-10-2013 | 00:00:00

Nếu như trước đây, khi mới đưa vào hoạt động, BĐVHX thường là điểm đến của người dân, hoạt động văn hóa rầm rộ, đạt hiệu quả cao, việc trao đổi thư tín và liên lạc bằng điện thoại cố định với gia đình, họ hàng, bạn bè là nhu cầu thường xuyên của người dân. Và đó cũng là kênh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân trong vùng. Nhưng nay, thì hoàn toàn ngược lại. Vì các phương tiện như tivi, đài, điện thoại… rất nhiều, mỗi gia đình cũng không quá khó khăn để trang bị những vật dụng như vậy, nên số lượng người đến BĐVHX ít hẳn đi. Có nhiều điểm BĐVHX số người đến để giao dịch hoặc để đọc báo, tham khảo các đầu sách chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động các điểm BĐVHX trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, nhiều giải pháp được đề ra như: Đội ngũ nhân viên phải được trang bị về kiến thức, kỹ năng giao dịch, thái độ phục vụ khách hàng; kỹ năng vận hành, sử dụng các trang thiết bị điện tử một cách chuyên nghiệp; nhạy bén trong việc tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, nâng cấp về cơ sở vật chất của các điểm BĐVHX như ưu tiên mặt bằng thuận lợi; xây dựng phòng giao dịch rộng rãi; trang bị nhiều loại sách báo, tạp chí, tài liệu thiết thực, bổ ích; nâng cấp hệ thống máy tính nối mạng interrnet. Song song đó, kiến nghị các ngành chức năng tổ chức các loại hình dịch vụ công tại các điểm BĐVHX mà ngành đang triển khai thí điểm như chi trả lương hưu hàng tháng qua hệ thống bưu điện, chuyển phát hồ sơ tuyển sinh đại học, cao đẳng… Ngoài ra có thể tham gia các dịch vụ như tiết kiệm bưu điện, bán báo hiểm.

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT quy định về hoạt động của điểm BĐVHX. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10-2013. Theo thông tư thì BĐVHX là điểm được ưu tiên lựa chọn để cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng trong chương trình viễn thông công ích; được lựa chọn để triển khai các chương trình, dự án phát triển thông tin và truyền thông nông thôn và các chương trình dự án khác của Nhà nước về nông thôn. Theo đó, điểm BĐVHX sẽ được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất như: Tu sửa nhà cửa, nâng cấp hệ thống internet, đáp ứng việc đọc sách báo, tra cứu tài liệu thông qua mạng internet. Nguồn sách báo sẽ được cung cấp thông qua các chương trình phối hợp liên ngành. Theo thông tư, nhân viên làm việc tại điểm BĐVHX được hưởng thù lao cung cấp dịch vụ và các chế độ thù lao khác.

 HOÀNG PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter