Dầu Tiếng: Nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 17-02-2014 | 00:00:00

Trong những năm qua, huyện Dầu Tiếng luôn quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng địa bàn các xã nông thôn để tạo ra tiền đề phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay toàn huyện đã có 5/11 xã có chợ, trên 95% các tuyến đường chính gồm đường tỉnh, huyện và đường liên xã được nhựa hóa, trên 85% các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng các xã được cứng hóa bằng sỏi đỏ, các tuyến nội ấp được mở rộng, xe cơ giới có thể lưu thông được. Hệ thống trường học trên địa bàn huyện từng bước được lầu hóa và hiện có 11 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, cơ sở văn hóa - thể thao 11 xã được quy hoạch Trung tâm Văn hóa - Thể thao, trong đó xã Minh Hòa có Trung tâm Văn hóa - Thể thao được xây dựng hoàn chỉnh, 5 xã Long Tân, Thanh An, Định An, Long Hòa và Thanh Tuyền có Nhà văn hóa, 100% ấp đều có văn phòng ấp để sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, do nhu cầu vốn đầu tư xã nông thôn mới đạt chuẩn theo quy định khá lớn, trong khi kinh tế của huyện còn khó khăn, nguồn thu ngân sách còn thấp, nên việc cân đối vốn ngân sách Nhà nước và huy động ngoài ngân sách để đầu tư xây dựng xã nông thôn mới còn gặp khó khăn, trong khi nhiệm vụ đề ra có 8 xã được công nhận đạt chuẩn về nông thôn mới vào năm 2015, trong đó Thanh An là xã điểm hoàn thành năm 2013. Kỹ năng tuyên truyền để phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác trong cộng đồng dân cư ở một số xã chưa đạt các mục tiêu đề ra. Các hợp tác xã hình thành mang tính chất phong trào, dẫn đến tình trạng thành lập rồi giải thể trong thời gian ngắn do không duy trì được hoạt động. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đạt chuẩn, nhất là đường giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa - thể thao. Khó khăn nhất là 90% đường giao thông xã, đường trục ấp, đường nhánh ở các xã chưa được nhựa hóa, trong đó có 10% là đường đất còn lầy lội vào mùa mưa, trong khi 3 lĩnh vực này yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện dài trong khi nguồn ngân sách của huyện còn khó khăn, khó huy động đầu tư ngoài ngân sách. Riêng trong năm 2014, nhu cầu về vốn đầu tư cho chương trình ước thực hiện 780 tỷ đồng, trong đó huy động dân đóng góp và vận động các doanh nghiệp là 30 tỷ đồng.

Để thực hiện có hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, huyện Dầu Tiếng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ra sức đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, cây trồng cùng Nhà nước chung tay xây dựng xã nông thôn mới. Đồng thời huyện tiếp tục mời gọi các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ để phát triển kinh tế nhằm giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 90% lao động ở mỗi xã trở lên, thực hiện mục tiêu giảm hộ nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn các xã đạt 30 triệu đồng trong năm 2014. Mời gọi đầu tư xây dựng phát triển công nghiệp tại Cụm công nghiệp Thanh An, trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư thêm 2 cụm công nghiệp An Lập, Long Tân. Khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ, chế biến cao su, phát triển kinh tế làng nghề nông thôn.

NGỌC BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter