Dầu Tiếng: Vận động người dân giao nộp súng tự chế và công cụ hỗ trợ

Cập nhật: 12-04-2019 | 09:15:27

Hiện nay trên địa bàn huyện Dầu Tiếng vẫn còn một số người dân sử dụng súng tự chế, công cụ hỗ trợ (CCHT) vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục pháp luật nên thời gian qua nhiều người dân đã đến Công an huyện Dầu Tiếng giao nộp rất nhiều súng tự chế, CCHT...


Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Dầu Tiếng đã phát hiện nhiều trường hợp mua linh kiện về ráp súng tự chế

Thực hiện Pháp lệnh số 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý sử dụng vũ khí (VK), vật liệu nổ (VLN), CCHT, những năm qua Công an huyện Dầu Tiếng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, qua đó tổ chức ký cam kết với hơn 10.000 hộ gia đình, học sinh, công nhân viên trên địa bàn huyện về việc “nói không” với việc sử dụng VK, VLN, CCHT. Từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Dâu Tiếng đã phát hiện và mời 39 trường hợp lên xử phạt với số tiền 92 triệu đồng; thu giữ 8 gậy baton, 1 côn nhị khúc, 3 đèn pin có chức năng gây điện, 6 ống ngắm, 17,7 kg đạn; 16 nòng súng, 7 súng cồn, 1 bộ thiết bị súng bơm hơi và 2 kiếm dao.

Đáng chú ý là chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Dầu Tiếng đã phát hiện và mời gọi 16 trường hợp mua thiết bị súng tự chế và đồ chơi nguy hiểm lên làm việc. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng, đồng thời tịch thu 6 bình khí nén, 4 ống ngắm, 3 van điều áp, 1 bộ cò, 1 ống bơm hơi, 1 nòng súng, 3 kg bi sắt, 1 súng bơm hơi, 1 bật lửa hình dạng súng ngắn và 3 cây kiếm…

Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân, Công an huyện còn chủ động bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng trái phép VK, VLN.

Đáng báo động, hiện nay việc nghiên cứu, chế tạo súng tự chế được thực hiện một cách dễ dàng thông qua các trang mạng xã hội. Tại đây, người dân không những tìm được các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu, phụ kiện mà còn được hướng dẫn chi tiết cách chế tạo một số bộ phận của súng. Thậm chí, nhờ các hướng dẫn đó, bản thân mỗi người đều có thể ra các cửa hàng điện nước, cơ khí để đặt mua hoặc thuê làm ra các linh kiện của súng tự chế. Thượng tá Nguyễn Văn Thuận, Phó trưởng Công an huyện Dầu Tiếng, cho biết: Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền, địa phương trong huyện thực hiện có hiệu quả công tác vận động giao nộp và kiểm tra, thu hồi VK-VLN-CCHT; tổ chức tuyên truyền đến các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn và từng khu dân cư, tổ dân phố, tổ liên gia tự quản... để mọi người tự giác chấp hành và kịp thời phát hiện, tố giác những trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT. Phát huy hiệu quả công tác tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT.

Tăng cường công tác kiểm tra hành chính, tập trung vào số đối tượng có điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT và những trường hợp vi phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng, chế tạo các loại súng tự chế bắn hơi cồn, súng hơi khí nén để xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Văn Thuận, Phó trưởng Công an huyện Dầu Tiếng, cho biết: Để mọi người tự giác chấp hành và kịp thời phát hiện, tố giác những trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT, ngoài công tác tuyên truyền, Công an huyện cũng đẩy mạnh công tác tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT. Tăng cường công tác kiểm tra hành chính, tập trung vào số đối tượng có điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT...

 

HỒNG NGA

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter